Hóa 9 Hóa 9

Lê Phạm Kỳ Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng ba 2018
488
495
91
21
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm K và Al. Lấy m gam hỗn hợp A cho vào nước dư thu được 8,96 lít H2 (đktc), dung dịch B và phần không tan C. Lấy 2m gam hỗn hợp A cho vào dung dịch KOH dư thu được 24,64 lít H2 ( đktc).

a) Tính khối lượng mỗi kim loại trong hh A.
b) Cho 100ml dung dịch HCl nồng độ a(M) vào dung dịch B, sau khi phản ứng xong thu được 3,9 g kết tủa D. tính a.

@phamthimai146
@tiểu thiên sứ
Em cảm ơn ạ .
 

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
21
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
Hỗn hợp A gồm K và Al. Lấy m gam hỗn hợp A cho vào nước dư thu được 8,96 lít H2 (đktc), dung dịch B và phần không tan C. Lấy 2m gam hỗn hợp A cho vào dung dịch KOH dư thu được 24,64 lít H2 ( đktc).

a) Tính khối lượng mỗi kim loại trong hh A.
b) Cho 100ml dung dịch HCl nồng độ a(M) vào dung dịch B, sau khi phản ứng xong thu được 3,9 g kết tủa D. tính a.
2K + 2H2O ->2KOH + H2
a.....................a............0,5a
2KOH + 2Al+2H2O -> 2KAlO2 + 3H2
a.............a...........................a.......1,5a
nH2 = 0,4 mol = 0,5a+ 1,5a =>a=0,2 mol

Thí nghiệm 2:
2K + 2H2O ->2KOH + H2
0,4.............................0,2
2KOH + 2Al+2H2O -> 2KAlO2 + 3H2
0,6.........0,6...............................(1,1-0,2)
a, => nAl ban đầu =0,6 mol => %
b, n kt =0,05 mol
HCl + KOH -> KCl + H2O
0,2.........0,2.
HCl + KAlO2 + H2O -> KCl + Al(OH)3
0,05.......0,05______________0,05
=> a =2,5 M
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hỗn hợp A gồm K và Al. Lấy m gam hỗn hợp A cho vào nước dư thu được 8,96 lít H2 (đktc), dung dịch B và phần không tan C. Lấy 2m gam hỗn hợp A cho vào dung dịch KOH dư thu được 24,64 lít H2 ( đktc).

a) Tính khối lượng mỗi kim loại trong hh A.
b) Cho 100ml dung dịch HCl nồng độ a(M) vào dung dịch B, sau khi phản ứng xong thu được 3,9 g kết tủa D. tính a.

@phamthimai146
@tiểu thiên sứ
Em cảm ơn ạ .

b, n kt =0,05 mol
HCl + KOH -> KCl + H2O
0,2.........0,2.

HCl + KAlO2 + H2O -> KCl + Al(OH)3
0,05.......0,05______________0,05
=> a =2,5 M

Dd B chỉ có KAlO2 0,2 mol, không có KOH
Câu này phải biện luận



Gọi x, y là mol K, Al trong m g hh
K + H2O --> KOH + 0,5 H2
x-----------------------------0,5x
Al + KOH + H2O --> KAlO2 + 1,5 H2
x-------x------------------------x-------------1,5x
Mol H2 = 2x = 0,4 => x = 0,2
K + H2O --> KOH + 0,5 H2
2a------------------a--------a
Al + KOH + H2O --> KAlO2 + 1,5 H2
2y-----------------------------------------3y
Mol H2 x + 3y = 1,1 => y = 0,3
=> mK = 39x = 7,8 và mAl = 27y = 8,1
Dd B: KAlO2 0,2 mol
TH 1 : KAlO2 đư, mol kết tủa = 0,05
KAlO2 + HCl + H2O -> Al(OH)3 + KCl
--------------0,05-----------------0,05
=> a = 0,05/0,1 = 0,5M
TH 2 : HCl dư mol kết tủa = 0,05
KAlO2 + HCl + H2O -> Al(OH)3 + KCl
0,2---------0,2--------------------0,2
Al(OH)3 + 3 HCl -> AlCl3 + 3 H2O
z----------------3z----------z
Mol kết tủa = 0,1 - z = 0,05 => z = 0,15
Mol HCl = a = 0,2 + 3z = 0,65
=> a = 0,65/0,1 = 6,5M
 
Last edited:

Lê Phạm Kỳ Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng ba 2018
488
495
91
21
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
Dd B chỉ có KAlO2 0,2 mol, không có KOH
Câu này phải biện luận



Gọi x, y là mol K, Al trong m g hh
K + H2O --> KOH + 0,5 H2
x-----------------------------0,5x
Al + KOH + H2O --> KAlO2 + 1,5 H2
x-------x------------------------x-------------1,5x
Mol H2 = 2x = 0,4 => x = 0,2
K + H2O --> KOH + 0,5 H2
2a------------------a--------a
Al + KOH + H2O --> KAlO2 + 1,5 H2
2y-----------------------------------------3y
Mol H2 x + 3y = 1,1 => y = 0,3
=> mK = 39x = 7,8 và mAl = 27y = 8,1
Dd B: KAlO2 0,2 mol
TH 1 : KAlO2 đư, mol kết tủa = 0,05
KAlO2 + HCl + H2O -> Al(OH)3 + KCl
--------------0,05-----------------0,05
=> a = 0,05/0,1 = 0,5M
TH 2 : HCl dư mol kết tủa = 0,05
KAlO2 + HCl + H2O -> Al(OH)3 + KCl
0,2---------0,2--------------------0,2
Al(OH)3 + 3 HCl -> AlCl3 + 3 H2O
z----------------3z----------z
Mol kết tủa = 0,1 - z = 0,05 => z = 0,15
Mol HCl = a = 0,2 + 3z = 0,65
=> a = 0,65/0,1 = 6,5M
Tại sao mAl = 27y , và sao phải chia làm 2 TH vậy ạ ?
@phamthimai146
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
  • Like
Reactions: Nguyen van duy
Top Bottom