Hóa 9 Hóa 9

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,115
269
22
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
P1:
RCOOH+O2->CO2+H2O
a...........
R'OH+O2->CO2+H20
c
RCOOR'+O2->CO2+H20
b
P2
RCOOH+NaOH->RCOONa+H2O
a..............a
RCOOR'+NaOH->RCOOna+r'oh
b,.............b...............................b
Áp dung ĐLBTKL có mO2=3,96+1,35-1,95=3,36g=>nO2=0,105mol=>nO=0,21
Có a+b=0,02
b+c=0,015
2a+2b+c=0,18+0,075-0,21(bảo toan oxi)
=>a,b,c
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Câu IV/2
Gọi a, b, c là mol RCOOH, R1OH và RCOOR1 trong mỗi phần 1,95g
Phần 1
Mol CO2 = 0,09 và mol H2O = 0,075
Bảo toàn khối lượng phản ứng cháy: mO2 = 44*0,09 + 1,35 - 1,95 = 3,36 => mol O2 = 0,105
Bảo toàn mol O: 2a + 2b + c + 2*0,105 = 2*0,09 + 0,075 = 2a + 2b + c = 0,045
Phần 2:
Bảo toàn khối lượng : p = 1,95 + 40*0,02 - 0,69 => p =
Mol rượu C = 2mol H2 = b + c = 0,015
Mol NaOH = a + b = 0,02 => c = 0,005 , b = 0,01 và a = 0,01
M rượu = 0,69/0,015 = 46 => rượu C2H5OH
mA = 0,01(R+45) + 0,005*46 + 0,01(R+44+29) = 1,95 => R = 27 gốc C2H3
Trong A:
Axit CH2=CH--COOH 0,02 mol
Rượu C2H5OH 0,01 mol
Este CH2=CH-COOC2H5 0,02 mol
 
  • Like
Reactions: Gà Con Nhỏ

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
@Gà Con Nhỏ
Câu IV/1
X gồm A: CnH2n a mol và B CmH2m-2 b mol ==> a + b = 0,25
mol CO2 = na + bm = 0,5
mol H2O = na + bm - b = 0,35 ==> a = 0,1 và b = 0,15
0,1n + 0,15m = 0,25 ==> 2n + 3m = 10 ==> n = m = 2
Vì không có khí thoát ra => toàn bộ X bị giữ trong bình Br2
mY = mX + mBr2 = 28*0,1 + 26*0,15 + 48 = 54,7
 
  • Like
Reactions: Gà Con Nhỏ
Top Bottom