Hóa 9 Hóa 9

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Bài 4: gọi a,b là số mol Fe,Al
=> 56a + 27b = 4.96 (1)
nHCl = 0.6 mol
nNaOH = 0.62 mol
hòa tan hoàn toàn => HCl dư
nCl- < nOH - => NaOH dư, kết tủa Al(OH)3 bị hòa tan một phần (có 0.02 mol OH- hòa tan kết tủa)
Al(OH)3 + NaOH = NaAlO2 + 2H2O
0.02 -------- 0.02
2Fe --> 2FeCl2 ---> 2Fe(OH)2 ---> Fe2O3
a---------------------------------------------a/2
2Al ---> 2AlCl3 ----> 2Al(OH)3 ---> Al2O3
b-0.02------------------------------------ b/2-0.01
=> 80a + 51b-1.02 = 7.06 (2)
Giải hệ (1),(2) =>a =0.05 , b = 0.08 => %
Bài 5 : nFe2O3 = 0.0295 mol => nFe = 0.059 mol
=> nO = (4.64 - 0.059*56)/16 = 0.0835
Đặt FexOy
x:y = 0.70666
=> 2 oxit là FeO, Fe2O3 hoặc Fe3O4 và Fe2O3
bài này ko chắc lắm:D
@phamthimai146 giải sao chị?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
View attachment 52081mọi người giúp em bài 4,5ah. E cảm ơn


Bài 5 : nFe2O3 = 0.0295 mol => nFe = 0.059 mol
=> nO = (4.64 - 0.059*56)/16 = 0.0835
Đặt FexOy
x:y = 0.70666
=> 2 oxit là FeO, Fe2O3 hoặc Fe3O4 và Fe2O3
bài này ko chắc lắm

Giải tiếp @NHOR
FexOy a mol ==> mol Fe = ax = 0,059
mol O = ay = 0,0835
mol Fe : mol O = ax : ay = 0,059 : 0,0835 => x : y = 1 : 1,415 ==> A chắc chắn có Fe2O3
TH 1:
A1 : Fe2O3 a mol và Fe3O4 b mol :
mol Fe = 2a + 3b = 0,059
mol O = 3a + 4b = 0,0835 ==> a = 0,0145 và b = 0,01
==> mFe3O4 = 232*0,01 = 2,32
m Fe2O3 = 160*0,0145 = 2,32 ==> nhận

TH 2:
A2: Fe2O3 a mol và FeO b mol
mol Fe = 2a + b = 0,059
mol O = 3a + b = 0,0835 => a = 0,0245 mol và b = 0,01
mFe2O3 = 160*0,0245 = 3,92
mFeO = 72*0,01 = 0,72 khác 2,42 ==> loại
 
Top Bottom