Hóa 9 hóa 9

TROLL MAX DANGEROUS

Học sinh
Thành viên
6 Tháng mười 2017
46
7
21
Đắk Nông
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải hộ mình nha
1) cho 3,36 lit hỗn hợp khí gồm metan và axetilen qua bình đựng dung dịch nước brom dư sau phản ứng thấy thoát ra 2,24 l khí
\a) Viết PTHH phản ứng xảy ra
b) Tính V% các khí trong hỗn hợp
2)Cho 500ml dd CH3COOH tác dụng vừa đủ với 30gr dd NaOH 20%
a) Tính nồng độ mod/lit của dd CH3COOH
b)Nếu cho toàn bộ đ CH3COOH trên vào 200ml dd Na2CO3 0,5M thì thu được bao nhiêu lit khí CO2 thoát ra ở đktc
 

namphuong_2k3

Cựu Mod Anh|Quán quân TE S1
Thành viên
1 Tháng tư 2017
566
1,215
254
22
Bình Định
cho 3,36 lit hỗn hợp khí gồm metan và axetilen qua bình đựng dung dịch nước brom dư sau phản ứng thấy thoát ra 2,24 l khí
\a) Viết PTHH phản ứng xảy ra
b) Tính V% các khí trong hỗn hợp
a) C2H2 + 2Br2 -> C2H2Br4
metan (CH4) không tác dụng với brom
b) mol hỗn hợp = 3,36/22,4 = 0.15 (mol)
Do chỉ có axetilen tác dụng được với brom nên khí thoát ra là metan
=> mol CH4 = 2,24/22,4 = 0,1 (mol) => mol C2H2 = 0,15 - 0,1 = 0,05 (mol)
%V CH4= (0,1/0,15) . 100% = 66.67% => %VC2H2 = 100% - 66,67% = 33.33%
2)Cho 500ml dd CH3COOH tác dụng vừa đủ với 30gr dd NaOH 20%
a) Tính nồng độ mol/lit của dd CH3COOH
b)Nếu cho toàn bộ dd CH3COOH trên vào 200ml dd Na2CO3 0,5M thì thu được bao nhiêu lit khí CO2 thoát ra ở đktc
CH3COOH + NaOH -> CH3COONa + H2O
a) 500ml =0,5l
m chất tan NaOH = (20.30)/100 = 6(g)
=> mol NaOH = 6/40 = 0,15 (mol)
Theo pt, nCH3COOH = nNaOH = 0,15 mol
=> nồng độ mol/lit của dd CH3COOH= 0,15/0,5 = 0,3 (M)
b) 2CH3COOH + Na2CO3 -> 2CH3COONa + CO2 + H2O
Ta có: mol Na2CO3 = 0,1 mol
Lập tỉ lệ: 0,15:2>0,1:1
=> CH3COOH pư hết, Na2CO3 pư dư
Theo pt, ta có: nCO2 = 1/2 CH3COOH = 0,075mol => V CO2 =1,68 l
 
Top Bottom