Hóa Hóa 9 !!!

thanhca502@gmail.com

Học sinh
Thành viên
3 Tháng chín 2017
16
4
21
21
Tây Ninh
Chu Văn An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp C gồm FeS2, FeS và Ag2S thu được hỗn hợp chất rắn D. Hấp thụ hết khí SO2 sinh ra vào nước brom vừa đủ, sau đó cho toàn bộ D vào dung dịch tạo thành, khuấy đều cho các phản ứng xảy ra hoàn toàn, rồi lọc thu được dung dịch E và 2,16 gam chất rắn không tan.

Lấy một nửa lượng dung dịch E cho tác dụng với lượng dư dung dịch BaCl2, thu được 20,97 gam kết tủa. Cho từ từ dung dịch NaOH 0,5 M vào một nửa lượng dung dịch E còn lại tới khi vừa đủ phản ứng với các chất có trong E. Sau phản ứng, lọc lấy kết tủa rồi nung đến khối lượng không đổi, thu được 4 gam chất rắn.

Viết các phương trình phản ứng xảy ra, tính thành phần % theo khối lượng của mỗi chất trong hỗn hợp C. Tính thể tích dung dịch NaOH 0,5 M đã dùng.
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp C gồm FeS2, FeS và Ag2S thu được hỗn hợp chất rắn D. Hấp thụ hết khí SO2 sinh ra vào nước brom vừa đủ, sau đó cho toàn bộ D vào dung dịch tạo thành, khuấy đều cho các phản ứng xảy ra hoàn toàn, rồi lọc thu được dung dịch E và 2,16 gam chất rắn không tan.

Lấy một nửa lượng dung dịch E cho tác dụng với lượng dư dung dịch BaCl2, thu được 20,97 gam kết tủa. Cho từ từ dung dịch NaOH 0,5 M vào một nửa lượng dung dịch E còn lại tới khi vừa đủ phản ứng với các chất có trong E. Sau phản ứng, lọc lấy kết tủa rồi nung đến khối lượng không đổi, thu được 4 gam chất rắn.

Viết các phương trình phản ứng xảy ra, tính thành phần % theo khối lượng của mỗi chất trong hỗn hợp C. Tính thể tích dung dịch NaOH 0,5 M đã dùng.
4FeS2 + 11O2 = 2Fe2O3 + 8SO2
a --------------------- a/2 ------- 2a
4FeS + 7O2 = 2Fe2O3 + 4SO2
b ------------------- b/2 --------- b
Ag2S + O2 = 2Ag + SO2
Ta thấy nS > n Fe2O3 => Fe2O3 hết, H2SO4 dư
=> 2,16 gam rắn là Ag ; nAg = 0.02 mol => nAg2S = nSO2 tạo bởi Ag2S = 1/2nAg = 0.01 mol
2SO2 +....................... Br2 + 2H2O = 2H2SO4 + HBr (I)
2a + b + 0.01 -------------------------- 2a + b + 0.01
Fe2O3 + 3H2SO4 = Fe2(SO4)3 + 3H2O
nBaSO4 kt = 0.09
Bảo toàn S => nSO42- = nBaSO4 = 0,09 => 2a + b + 0.01 = 2.0,09 = 0,18 => 2a + b = 0.17 (1)
Từ pt (I) => nHBr = 1/2nH2SO4 = 0.09
dd E : H2SO4, Fe2(SO4)3,(SO42 -: 0,18 mol) + HBr (0,09 mol)
2NaOH + H2SO4 = Na2SO4 + 2H2O
NaOH + HBr = NaBr + H2O
6NaOH + Fe2(SO4)3 = 2Fe(OH)3 + 4Na2SO4
Fe2O3 ---> Fe2(SO4)3 ----> 2Fe(OH)3 ---> Fe2O3
0.025--------------------------------------------------0.025
=> a/2 + b/2 = 2*0.025 = 0.05 => a + b = 0.1 (2)
Giải hệ pt (1) và (2) => a = 0.07; b = 0.03 => %
nNaOH = (nHBr + 2nNa2SO4)/2 = (nHBr + 2nSO4 2-)/2 = (0.09 + 0.18*2)/2 = 0.225 (chia 2 vì E chỉ có 1 nửa thôi nhé)
=> V = 0.45 lít
Rồi giờ đúng rồi nhé!
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
ồ... xin lỗi bạn, mk quên mất cái SO2 của Ag, để mk sửa lại!
 
  • Like
Reactions: Junly Hoàng EXO-L
Top Bottom