Hóa hóa 9

tranquanghuy21042004

Học sinh
Thành viên
20 Tháng mười 2017
116
41
36
20
Quảng Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 12,2 gam hỗn hợp bột CuO và ZnO cần 100 ml dung dịch HCl 3M.
a) Viết các phương trình hóa học.
b) Tính phần trăm theo khối lượng của mỗi oxit trong hỗn hợp ban đầu.
c) Hãy tính khối lượng dung dịch H2SO4 nồng độ 20% để hòa tan hoàn toàn hỗn hợp các oxit trên.
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Hòa tan hoàn toàn 12,2 gam hỗn hợp bột CuO và ZnO cần 100 ml dung dịch HCl 3M.
a) Viết các phương trình hóa học.
b) Tính phần trăm theo khối lượng của mỗi oxit trong hỗn hợp ban đầu.
c) Hãy tính khối lượng dung dịch H2SO4 nồng độ 20% để hòa tan hoàn toàn hỗn hợp các oxit trên.
12,1 chứ ko phải 12,2 đâu bạn!
Gọi x, y là số mol CuO và ZnO có trong hỗn hợp
ta có 80x + 81y = 12,1 (1)
CuO + 2HCl = CuCl2 + H2O
x..........2x
ZnO + 2HCl = ZnCl2 + H2O
y.........2y
=> 2x + 2y = 0,1.3 = 0,3 (2)
giải hệ pt (1);(2); ta được x = 0.05; y=0.1
=> mCuO = 0,05.80=4 g => C% CuO = 4/12,1.100=33.06% => %ZnO=66.94%
ta có nH tác dụng = nHCl = 0.3
=> nH2SO4 = 1/2nH = 0,15 mol
=> m ddH2SO4 = 0.15*98*100/20=73.5gam
 
Top Bottom