Hóa hóa 9

Quốc Trường

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2017
216
266
89
21
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Người ta dẫn khí CO2 vào 1,2 lít dung dịch Ca(OH)2 0,1M thấy tạo ra 5g một muối không tan cùng với một muối tan.
a. Tính thể tích khí CO2 đã dùng (đktc).
b. Tính khối lượng và nồng độ M của muối tan.
c. Tính thể tích khí CO2 (đktc) trong trường hợp chỉ tạo ra muối không tan. Tính khối lượng muối không tan đó.
Giúp mình với ạk !
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Người ta dẫn khí CO2 vào 1,2 lít dung dịch Ca(OH)2 0,1M thấy tạo ra 5g một muối không tan cùng với một muối tan.
a. Tính thể tích khí CO2 đã dùng (đktc).
b. Tính khối lượng và nồng độ M của muối tan.
c. Tính thể tích khí CO2 (đktc) trong trường hợp chỉ tạo ra muối không tan. Tính khối lượng muối không tan đó.
Giúp mình với ạk !
trình tự pư
Ca(OH)2+ CO2 --->CaCO3+ H2O (1)
a__________a_______a
CaCO3+ H2O+CO2 --->Ca(HCO3)2 (2)
b____________b_________b
gọi a,b là nCO2 ở 1 và 2
=> nCa(OH)2 = a=....mol
nCaCO3 =a-b= 0,05 mol ==>b=.... mol
==> nCO2 =0,.... mol
==>V=...
b,
nCa(HCO3)2 =.... mol ==>CM
c
chỉ tạo ra muối không tan ==> Ca(OH)2 dư -> nCO2=nCaCO3=.... mol ==>V
 

Quốc Trường

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2017
216
266
89
21
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
trình tự pư
Ca(OH)2+ CO2 --->CaCO3+ H2O (1)
a__________a_______a
CaCO3+ H2O+CO2 --->Ca(HCO3)2 (2)
b____________b_________b
gọi a,b là nCO2 ở 1 và 2
=> nCa(OH)2 = a=....mol
nCaCO3 =a-b= 0,05 mol ==>b=.... mol
==> nCO2 =0,.... mol
==>V=...
b,
nCa(HCO3)2 =.... mol ==>CM
c
chỉ tạo ra muối không tan ==> Ca(OH)2 dư -> nCO2=nCaCO3=.... mol ==>V
câu c tính khối lượng của muối không tan nữa thì sao ạk?
 

thanh bình lớp 9a3 thcs lâm thao

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng một 2018
348
215
99
21
Phú Thọ
trường thcs lâm thao
nCa(OH)2 = 0,1.1,2 = 0,12 mol

nCaCO3 = 5/100 = 0,05 g

CO2 + Ca(OH)2 → CaCO3 + H2O

Theo phản ứng; nCa(OH)2 = nCaCO3

Theo đề bài ra nCa(OH)2 > nCaCO3 => có 2 trường hợp xảy ra
TH1: Ca(OH)2 dư

Theo phản ứng => nCO2 = nCaCO3 = 0,05 => VCO2 = 0,05.22,4 = 1,12 l

TH2: CO2 dư; xảy ra phản ứng sau

CaCO3 + H2O + CO2 → Ca(HCO3)2 (#)

Do Ca(OH)2 phản ứng hết => nCa(OH)2 = nCaCO3 = 0,12 mol

Theo đề bài; muối không tan còn 0,05 mol => đã phản ứng 0,07 mol
=> nCO2 ở phản ứng (#) = 0,7 => VCO2 = ( 0,12 + 0,07 ).22,4 = 4,256 l

b) Khối lượng muối tan = 0,07.162 = 11,34 g

CM Ca(HCO3)2 = 0,07/1,2 ≈ 0,058 mol/l

c) Theo phản ứng; nCO2 = nCa(OH)2 = 0,12 => VCO2 = 0,12.22,4 = 2,688 l
 

Quốc Trường

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2017
216
266
89
21
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
nCa(OH)2 = 0,1.1,2 = 0,12 mol

nCaCO3 = 5/100 = 0,05 g

CO2 + Ca(OH)2 → CaCO3 + H2O

Theo phản ứng; nCa(OH)2 = nCaCO3

Theo đề bài ra nCa(OH)2 > nCaCO3 => có 2 trường hợp xảy ra
TH1: Ca(OH)2 dư

Theo phản ứng => nCO2 = nCaCO3 = 0,05 => VCO2 = 0,05.22,4 = 1,12 l

TH2: CO2 dư; xảy ra phản ứng sau

CaCO3 + H2O + CO2 → Ca(HCO3)2 (#)

Do Ca(OH)2 phản ứng hết => nCa(OH)2 = nCaCO3 = 0,12 mol

Theo đề bài; muối không tan còn 0,05 mol => đã phản ứng 0,07 mol
=> nCO2 ở phản ứng (#) = 0,7 => VCO2 = ( 0,12 + 0,07 ).22,4 = 4,256 l

b) Khối lượng muối tan = 0,07.162 = 11,34 g

CM Ca(HCO3)2 = 0,07/1,2 ≈ 0,058 mol/l

c) Theo phản ứng; nCO2 = nCa(OH)2 = 0,12 => VCO2 = 0,12.22,4 = 2,688 l
đề bài cho sản phẩm là 1 muối không tan và 1 muối tan thì TH1 ở câu a có cần thiết không bạn nhỉ?
mình hơi phân vân chỗ đó?
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom