Hóa hóa 9

Huỳnh CoCa

Học sinh
Thành viên
3 Tháng chín 2017
34
11
39
22
Quảng Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hỗn hợp Ca và Mg cháy hoàn toàn trong lượng vừa đủ 6,72 lít (đktc) hỗn hợp khí gồm O2, Cl2 có tỉ khối so với H2 là 29. Khi pứ kết thúc thu đc 31,8 g sản phẩm rắn gồm các oxit và muối clorua của 2 kim loại.
a.Xác định giá trị m.
b. Tính % khối lượng các kim loại trong hỗn hợp ban đầu
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho m gam hỗn hợp Ca và Mg cháy hoàn toàn trong lượng vừa đủ 6,72 lít (đktc) hỗn hợp khí gồm O2, Cl2 có tỉ khối so với H2 là 29. Khi pứ kết thúc thu đc 31,8 g sản phẩm rắn gồm các oxit và muối clorua của 2 kim loại.
a.Xác định giá trị m.
b. Tính % khối lượng các kim loại trong hỗn hợp ban đầu
a, Áp dụng quy tắc đường chéo vào trong hỗn hợp khí, ta có:
[tex]\frac{n_{Cl_2}}{n_{O_2}}=\frac{29.2-32}{71-29.2}=2=>n_{Cl_2}=2n_{O_2}[/tex]
có n(khí) = 0,3 => nCl2 = 2nO2 = 0,2 mol
=> m = m(rắn)-m(khí) = 31,8-0,2.71-0,1.32 = 14,4g
b, gọi nCa = x; nMg = y
Có: 40x+24y = 14,4
Và: 2x+2y = 0,2.2+0,1.4 = 0,8 (bảo toàn e)
=> x và y => % mỗi kim loại trong hh
 
Top Bottom