Hóa Hóa 9

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
22
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hòa tan hoàn toàn hh gồm AlCl3, Al2(SO4)3 vào H2O thu 200g dd X . Chia X thành 2 phần ko bằng nhau
-P1 tác dụng vs dd BaCl2 dư thu 13.98g kết tủa
-P2 tác dụng vs 476ml dd Ba(OH)2 1M thu 69.024g kết tủa
Biết lượng chất tan P2>P1 là 32,535
Tính C% các chất trong X
2.
Hh A gồm Al Fe . Cho 11g A vào 300ml dd HCl 18.25% thu dd D và H2. Cho 800ml dd KOH 2M vào dd B khuấy đều cho pư xảy ra ht . Lọc thu kết tủa nung ngoài ko khí đến m o đổi thu 13.1g cr C. Tính % m KL trong A
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Thanh Hương lp

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng một 2018
2
1
6
21
Ninh Bình
THCS Lạng Phong
1. Hòa tan hoàn toàn hh gồm AlCl3, Al2(SO4)3 vào H2O thu 200g dd X . Chia X thành 2 phần ko bằng nhau
-P1 tác dụng vs dd BaCl2 dư thu 13.98g kết tủa
-P2 tác dụng vs 476ml dd Ba(OH)2 1M thu 69.024g kết tủa
Biết lượng chất tan P2>P1 là 32,535
Tính C% các chất trong X
2.
Hh A gồm Al Fe . Cho 11g A vào 300ml dd HCl 18.25% thu dd D và H2. Cho 800ml dd KOH 2M vào dd B khuấy đều cho pư xảy ra ht . Lọc thu kết tủa nung ngoài ko khí đến m o đổi thu 13.1g cr C. Tính % m KL trong A
dung dịch B hay D vậy chỗ cho KOH td ý
 
  • Like
Reactions: HAnhhhhh

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Biết lượng chất tan P2>P1 là 32,535
chất tan ở đây là AlCl3 và Al2(SO4)3 phải không bạn?

mình thấy trong tập đề của mình có 1 câu y như vậy nhưng hình như bạn ghi thiếu
Biết khối lượng phần 2 gấp n lần phần 1 (n nguyên) và lượng chất tan trong phần 2 nhiều hơn trong phần 1 là 32,535 gam.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Hh A gồm Al Fe . Cho 11g A vào 300ml dd HCl 18.25% thu dd D và H2. Cho 800ml dd KOH 2M vào dd B khuấy đều cho pư xảy ra ht . Lọc thu kết tủa nung ngoài ko khí đến m o đổi thu 13.1g cr C. Tính % m KL trong A

Mol HCl dùng = 300*0,1825/36,5 = 1,5 mol
Gọi a, b là mol Al, Fe => 27a + 56b = 11 (1)

Al + 3 HCl ----> AlCl3 + 1,5 H2
a------3a------------a
Fe + 2 HCl ---> FeCl2 + H2
b--------2b---------b

dd B có AlCl3 a mol, FeCl2 b mol và HCl dư x mol
HCl + KOH ---> KCl + H2O
x--------x------------x
AlCl3 + 3 KOH ----> Al(OH)3 + 3 KCl
a------------3a-------------a----------3a
FeCl2 + 2 KOH --> Fe(OH)2 + 2 KCl
b-------------2b----------b--------------2b
mol KOH phản ứng = mol KCl sinh ra = mol HCl = x + 3a + 2b = 1,5 < mol KOH dùng => mol KOH dư 0,1 ==> Al(OH)3 bị hòa tan mốt phần
Al(OH)3 + KOH ---> KAlO2 + H2O
0,1----------0,1
==> rắn C là : Al2O3 0,5(a-0,1) mol và Fe2O3 0,5b mol
m rắn = 102*0,5(a-0,1) + 160*0,5b = 13,1 ===> 102a + 160b = 36,4 (2)

(1), (2) ===> a = 0,2 và b = 0,1 ===> % m mỗi kim loại
 
Last edited:

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
22
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
Biết lượng chất tan P2>P1 là 32,535
chất tan ở đây là AlCl3 và Al2(SO4)3 phải không bạn?

mình thấy trong tập đề của mình có 1 câu y như vậy nhưng hình như bạn ghi thiếu
Biết khối lượng phần 2 gấp n lần phần 1 (n nguyên) và lượng chất tan trong phần 2 nhiều hơn trong phần 1 là 32,535 gam.
Ctan là Al2(SO4)3 vs AlCl3 đó bạn
Còn gấp n lần thì mk nghĩ là chia 2p ko bằng nhau thì đặt k là đc nhưng mk giải chưa ra. Bạn có đáp án k?
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Ctan là Al2(SO4)3 vs AlCl3 đó bạn
Còn gấp n lần thì mk nghĩ là chia 2p ko bằng nhau thì đặt k là đc nhưng mk giải chưa ra. Bạn có đáp án k?
mình nghĩ n nguyên để loại trường hợp đấy
còn đáp án thì mình không có, cái đó thầy đưa mình mà không có đáp án hay cách giải gì hết... mk cũng đang cố giải đây, theo hướng chia trường hợp rồi biện luận mà ko biết có ra không
mà phản ứng với SO4 và Cl có ưu tiên cái trước cái sau không nhỉ?
 

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
22
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
mình nghĩ n nguyên để loại trường hợp đấy
còn đáp án thì mình không có, cái đó thầy đưa mình mà không có đáp án hay cách giải gì hết... mk cũng đang cố giải đây, theo hướng chia trường hợp rồi biện luận mà ko biết có ra không
mà phản ứng với SO4 và Cl có ưu tiên cái trước cái sau không nhỉ?
Cái đó theo mk thì pư xảy ra đồng thời chứ ko có ưu tiên gì đâu
 

Matepro

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng một 2018
10
2
6
22
Nghệ An
THPT Thái Hòa
giúp mình với ạ
Hoà tan hoàn toàn hh 9.75g Zn và 2.7g Al vào 200ml d d chứa HNO3 2.5M và H2SO4 0.75M chỉ thu được NO và d d muối.Cô cạn, tính khlượng muối khan
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
1. Hòa tan hoàn toàn hh gồm AlCl3, Al2(SO4)3 vào H2O thu 200g dd X . Chia X thành 2 phần ko bằng nhau
-P1 tác dụng vs dd BaCl2 dư thu 13.98g kết tủa
-P2 tác dụng vs 476ml dd Ba(OH)2 1M thu 69.024g kết tủa
Biết lượng chất tan P2>P1 là 32,535
Tính C% các chất trong X

Phần 1:
a, b là mol AlCl3 và Al2(SO4)3 => có Al3+ a+2b mol, Cl- a mol, SO42- 3b mol
Khối lượng m1 = 133,5a + 342b
Mol SO42- = mol kết tủa = 3b = 0,06 => b = 0,02
Phần 2
Mol Ba(oH)2 =0,476 => mol Ba2+ = 0,476 và mol OH- = 0,952
Gọi ka, kb là mol AlCl3 và Al2(SO4)3 => có Al3+ k(a+2b) mol, Cl- ka mol, SO42- 3kb mol
Khối lượng m2 = m1 + 32,535 => k(133,5a + 342b) = (133,5a + 342b) + 32,535. (1)
SO42- + Ba2+ ----> BaSO4
3kb------------------------------3kb
Al3+ + 3 OH- ---->. Al(OH)3
k(a+2b)------3k(a+2b)---------k(a+2b)
Al(OH)3. + OH- ------>. AlO2- + H2O
x-----------------------x
Mol OH- = 3k(a+2b) + x = 0,952. (2)
Tổng kết tủa: mBaSO4 + mAl(OH)3 = 233*3kb + 78*[k(a+2b) -x ] = 69,024. (3)

Biết b = 0,02 , từ (1) (2) (3) ==> a = 0,03 , k = 4 và x = 0,112

Vậy:
=> Phần 1: AlCl3 0,03 mol, Al2{SÕ4)3 0,02 mol
=> Phần 2: AlCl3 0,12 mol, Al2{SÕ4)3 0,08 mol
Tổng 2 phần ==> 200 g dd X có: AlCl3 0,15 mol và Al2(SO4)3 0,1 mol ==> %C các chất
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Hóa ra là phải giải theo ion mới có 3 pt 3 ẩn mình cứ giải theo cách thông thường nên đặt tới 4 ẩn
Em cảm ơn chị nhiều!
 
Top Bottom