Hóa Hóa 9

Phạm Lê Thùy Linh

Học sinh
Thành viên
2 Tháng mười hai 2017
28
18
44
21
Nghệ An
Trường ThCS Hồ Xuân Hương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Một oxit kim loại MxOy trong đó M chiếm 72,41% về khối lượng. Khử hoàn toàn oxit này bằng CO thu đc 16,8 g M. Hòa tan hoàn toàn M này bằng dd HNO3 đặc nóng dư thu đc 1 muối mới và x mol NO2. Tính x.
2.Trước đây người ta dùng phương pháp thủ công để sản xuất đường phèn bằng cách cho bột than xương mới đốt vào nước ép mía, khuấy kĩ sau đó cho vào chảo gang đun nhẹ rồi dùng vợt bằng vải màn để vớt lấy các tạp chất nổi lên trên, tiếp theo người ta lọc lấy phần nước trong. Phần nước trong này mất hẳn màu sẩm và mùi mía. Cô cạn nước lọc thì thu đc đường phèn. Hãy giải thích cách làm này.
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
1.Một oxit kim loại MxOy trong đó M chiếm 72,41% về khối lượng. Khử hoàn toàn oxit này bằng CO thu đc 16,8 g M. Hòa tan hoàn toàn M này bằng dd HNO3 đặc nóng dư thu đc 1 muối mới và x mol NO2. Tính x.
2.Trước đây người ta dùng phương pháp thủ công để sản xuất đường phèn bằng cách cho bột than xương mới đốt vào nước ép mía, khuấy kĩ sau đó cho vào chảo gang đun nhẹ rồi dùng vợt bằng vải màn để vớt lấy các tạp chất nổi lên trên, tiếp theo người ta lọc lấy phần nước trong. Phần nước trong này mất hẳn màu sẩm và mùi mía. Cô cạn nước lọc thì thu đc đường phèn. Hãy giải thích cách làm này.
Câu 2:
Than xương (C vô định hình) có đặc tính hấp phụ các chất màu và mùi.Máu bò(protein) khi tan trong nước mía tạo thành dung dịch keo, có khả năng giữ các tạp chất nhỏ lơ lửng, không lắng đọng.Khi đun nóng protein bị đông tụ,kéo những hạt tạp chất này lắng xuống, nhờ đó khi lọc bỏ phần không tan, thu được nước mía trong, không có màu ,mùi và các tạp chất.
 

Phạm Lê Thùy Linh

Học sinh
Thành viên
2 Tháng mười hai 2017
28
18
44
21
Nghệ An
Trường ThCS Hồ Xuân Hương
Câu 2:
Than xương (C vô định hình) có đặc tính hấp phụ các chất màu và mùi.Máu bò(protein) khi tan trong nước mía tạo thành dung dịch keo, có khả năng giữ các tạp chất nhỏ lơ lửng, không lắng đọng.Khi đun nóng protein bị đông tụ,kéo những hạt tạp chất này lắng xuống, nhờ đó khi lọc bỏ phần không tan, thu được nước mía trong, không có màu ,mùi và các tạp chất.
máu bò mô ra rứa bạn?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
1.Một oxit kim loại MxOy trong đó M chiếm 72,41% về khối lượng. Khử hoàn toàn oxit này bằng CO thu đc 16,8 g M. Hòa tan hoàn toàn M này bằng dd HNO3 đặc nóng dư thu đc 1 muối mới và x mol NO2. Tính x.

bài 1 mình nghĩ đề thiếu bạn nhé, phải có hóa trị của M mới tính được chứ ??

Không thiếu, phải biện luận



=> %mO = 27,59
Phân tử lượng oxit = Mx + 16y = 16y/0,2759 = 58y => M = 42y/x
Gọi n là số oxy hóa của M => nx = 2y => M = 21n
Với n = 8/3 => M = 56 và x : y = 3:4 => Fe3O4
Fe3O4 + 4 CO ---> 3 Fe + 4 CO2
a----------------------------3a
Mol Fe = 3a = 16,8/56 = 0,3
Fe + 6 HNO3 ---> Fe(NO3)3 + 3 NO2 + 3 H2O
0,3---------------------------------------------0,9
=> x = 0,9
 
Top Bottom