Hóa Hóa 9

Phạm Lê Thùy Linh

Học sinh
Thành viên
2 Tháng mười hai 2017
28
18
44
22
Nghệ An
Trường ThCS Hồ Xuân Hương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 21,5 g hỗn hợp X gồm Mg, Ba, MgO, BaO, MgCO3, BaCO3 bằng dd HCl vừa đủ thu đc dd Y và 2,24 lít hỗn hợp khí Z ở đktc có tỉ khối đối vs H2 là 11,5. Cho toàn bộ dd Y tác dụng vs 1 lượng dd Na2SO4 vừa đủ thu đc m(g) kết tủa và dd T. Cô cạn dd T rồi tiến hành điện phân nóng chảy thu đc 4,928 lít khí ở đktc. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Tính m?
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hòa tan 21,5 g hỗn hợp X gồm Mg, Ba, MgO, BaO, MgCO3, BaCO3 bằng dd HCl vừa đủ thu đc dd Y và 2,24 lít hỗn hợp khí Z ở đktc có tỉ khối đối vs H2 là 11,5. Cho toàn bộ dd Y tác dụng vs 1 lượng dd Na2SO4 vừa đủ thu đc m(g) kết tủa và dd T. Cô cạn dd T rồi tiến hành điện phân nóng chảy thu đc 4,928 lít khí ở đktc. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Tính m?
M + 2HCl ---> MCl2 + H2
x------2x--------------------x
MO + 2HCl ---> MCl2 + H2O
y--------2y
MCO3 + 2HCl ---> MCl2 + H2O + CO2
z-------------2z------------------------------z
khí Z gồm H2 (x mol) và CO2 (z mol)
Ta có HPT:
x+z=0,1
2x+44z=23(x+z)=2,3
=> x=z=0,05 mol
nCl2 = 0,22 mol => nHCl = 0,44 mol => 2(x+y+z)=0,44 => y=0,12 mol
quy đổi hh ban đầu về Ba (a mol), Mg (b mol), O2- (0,12 mol) và CO3 2- (0,05 mol)
có hpt:
137a+24b+16.0,12+60.0,05=21,5
a+b=x+y+z=0,22 mol
=> a=0,1 và b=0,12
có nBaSO4 = nBa = 0,1 mol => m=23,3g
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom