Hóa Hóa 9

Phạm Lê Thùy Linh

Học sinh
Thành viên
2 Tháng mười hai 2017
28
18
44
22
Nghệ An
Trường ThCS Hồ Xuân Hương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 18,4 g hỗn hợp X gồm Cu2S, CuS, FeS2, FeS tác dụng với HNO3 đặc nóng dư thu đc V(l) NO2(đktc) là sản phẩm khử duy nhất và dung dịch Y. Cho toàn bộ dung dịch Y tác dụng với 1 lượng dư dd BaCl2 thu đc 46,6 g kết tủa. Còn khi cho toàn bộ Y tác dụng với dd NH3 dư thu đc 10,7 g kết tủa. Xác định V.
2. Hòa tan hoàn toàn 2,44 g hỗn hợp X gồm FexOy và Cu bằng dd H2SO4 đặc nóng dư. Sau phản ứng thu đc 0,504 l khí SO2(đktc) là sản phẩm khử duy nhất và dd chứa 6,6 g hỗn hợp muối sunfat. Tính % khối lượng Cu trong hỗn hợp X
3. Cho 46,8 g hỗn hợp CuO và Fe3O4 ( tỉ lệ mol 1:1) tan hết trong dd H2SO4 loãng vừa đủ thu đc dd A. Cho m(g) Mg vào A, sau khi phản ứng kết thúc thu đc dd B. Thêm dd KOH dư vào B thu đc kết tủa D. Nung D trong không khí đến khối lượng không đổi thu đc 45 g chất rắn E. Tính m.
 
  • Like
Reactions: chaugiang81

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
1. Cho 18,4 g hỗn hợp X gồm Cu2S, CuS, FeS2, FeS tác dụng với HNO3 đặc nóng dư thu đc V(l) NO2(đktc) là sản phẩm khử duy nhất và dung dịch Y. Cho toàn bộ dung dịch Y tác dụng với 1 lượng dư dd BaCl2 thu đc 46,6 g kết tủa. Còn khi cho toàn bộ Y tác dụng với dd NH3 dư thu đc 10,7 g kết tủa. Xác định V.
qui hh về Cu, Fe, S
sau pư có Cu2+, Fe3+, SO42-,.(có thể còn nữa nhưng chỉ cần chừng này là đủ giải)
nBaSO4= nSO42- = nS=0.2 mol
NH3 dư => Cu(OH)2 tan tạo phức, tủa còn lại là Fe(OH)3
nFe(OH)3 =nFe= 0.1 mol
mX= m Fe+ mCu+ mS => mCu => nCu
BTE => nNO2 => V
2. Hòa tan hoàn toàn 2,44 g hỗn hợp X gồm FexOy và Cu bằng dd H2SO4 đặc nóng dư. Sau phản ứng thu đc 0,504 l khí SO2(đktc) là sản phẩm khử duy nhất và dd chứa 6,6 g hỗn hợp muối sunfat. Tính % khối lượng Cu trong hỗn hợp X
qui hh về Fe a mol, O b mol, Cu c mol
mhh = 56a + 16b + 64c = 2.44 gam
Bte : 3a + 2c = 2b + 0.045
m muối = a/2 ( 56*2 + 96*3) + c(64+96) = 6.6
=> c => %mCu
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
3. Cho 46,8 g hỗn hợp CuO và Fe3O4 ( tỉ lệ mol 1:1) tan hết trong dd H2SO4 loãng vừa đủ thu đc dd A. Cho m(g) Mg vào A, sau khi phản ứng kết thúc thu đc dd B. Thêm dd KOH dư vào B thu đc kết tủa D. Nung D trong không khí đến khối lượng không đổi thu đc 45 g chất rắn E. Tính m.

Gọi a là mol các chất : 232a + 80a = 46,8 => a = 0,15
Dd A: CuSO4 , FeSO4 , Fe2(SO4)3 0,15 mol mỗi chất

Mg +Fe2(SO4)3 ---> MgSO4 + 2 FeSO4
0,15-----0,15------------0,15--------0,3
Mg +CuSO4 ---> MgSO4 + Cu
0,15---0,16
Mg +FeSO4 ---> MgSO4 + Fe
x--------x
dd B: MgSO4 0,3+x và FeSO4 0,45-x ===> rắn E : MgO 0,3+x và Fe2O3 0,225-0,5x
mE = 40*(0,3+x) + 160((0,225 - 0,5x) = 45 ==> x = 0,075
==> m = 24*(0,3+x) = 9 gam
 
  • Like
Reactions: chaugiang81

Phạm Lê Thùy Linh

Học sinh
Thành viên
2 Tháng mười hai 2017
28
18
44
22
Nghệ An
Trường ThCS Hồ Xuân Hương
qui hh về Cu, Fe, S
sau pư có Cu2+, Fe3+, SO42-,.(có thể còn nữa nhưng chỉ cần chừng này là đủ giải)
nBaSO4= nSO42- = nS=0.2 mol
NH3 dư => Cu(OH)2 tan tạo phức, tủa còn lại là Fe(OH)3
nFe(OH)3 =nFe= 0.1 mol
mX= m Fe+ mCu+ mS => mCu => nCu
BTE => nNO2 => V

qui hh về Fe a mol, O b mol, Cu c mol
mhh = 56a + 16b + 64c = 2.44 gam
Bte : 3a + 2c = 2b + 0.045
m muối = a/2 ( 56*2 + 96*3) + c(64+96) = 6.6
=> c => %mCu
em chưa học bảo toàn e chị ạ. chị giảng cho em chỗ nớ 1 tí
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
22
Hà Nội
THCS Mai Dịch
1. Cho 18,4 g hỗn hợp X gồm Cu2S, CuS, FeS2, FeS tác dụng với HNO3 đặc nóng dư thu đc V(l) NO2(đktc) là sản phẩm khử duy nhất và dung dịch Y. Cho toàn bộ dung dịch Y tác dụng với 1 lượng dư dd BaCl2 thu đc 46,6 g kết tủa. Còn khi cho toàn bộ Y tác dụng với dd NH3 dư thu đc 10,7 g kết tủa. Xác định V.
2. Hòa tan hoàn toàn 2,44 g hỗn hợp X gồm FexOy và Cu bằng dd H2SO4 đặc nóng dư. Sau phản ứng thu đc 0,504 l khí SO2(đktc) là sản phẩm khử duy nhất và dd chứa 6,6 g hỗn hợp muối sunfat. Tính % khối lượng Cu trong hỗn hợp X
3. Cho 46,8 g hỗn hợp CuO và Fe3O4 ( tỉ lệ mol 1:1) tan hết trong dd H2SO4 loãng vừa đủ thu đc dd A. Cho m(g) Mg vào A, sau khi phản ứng kết thúc thu đc dd B. Thêm dd KOH dư vào B thu đc kết tủa D. Nung D trong không khí đến khối lượng không đổi thu đc 45 g chất rắn E. Tính m.
Có \(n_{SO_2} = 0,225\) mol
Gọi hỗn hợp gồm x mol Fe; y mol O; z mol Cu.
Cho X vào H2SO4 thì có quá trình:
+ Cho e:
[tex] Fe \rightarrow \overset{+3}{Fe}+3e\\ Cu \rightarrow \overset{+2}{Cu}+2e[/tex]
+ Nhận e:
[tex]\overset{+6}{S}+2e\rightarrow \overset{+4}{S}\\ O+2e\rightarrow \overset{-2}{O}[/tex]
Theo ĐLBT e có: 3x + 2z = 2 × 0,0225 + 2y
mX = 56x + 16y + 64z = 2,44
m muối =[tex]mFe_2(SO_4)_3+mCuSO_4= 200x + 160z = 6,6[/tex]
Giải hệ ta được z = 0,01mol
⇒ mCu(X) = 0,64g
⇒Dễ rồi...
còn cách khác không chị
 
  • Like
Reactions: Moon Moon
Top Bottom