Hóa Hóa 9

Thế giới muôn màu

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng chín 2017
246
59
51
22
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hh A gồm M2CO3, MHCO3 , MCl (M là kim loại kiềm ) Hòa tan hoàn tòan 30.15g A bằng V (ml) dd HCl 10.52% (D= 1.05g/ml) dư thu được dung dịch B và 5.6l khí CO2 (đktc) chia B thành 2 phần bằg nhau
Phần 1 cho tác dụng vừa đủ với 100ml dd KOH 1M thu được m g muối khan
Phần 2 cho tác dụng hoàn toàn với dd AgNO3 dư thu được 50.225g kết tủa
a) xác định kim loại M
b) tính thành phần % về khối luọng của các chất trong A
c) tính V và M
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Cho hh A gồm M2CO3, MHCO3 , MCl (M là kim loại kiềm ) Hòa tan hoàn tòan 30.15g A bằng V (ml) dd HCl 10.52% (D= 1.05g/ml) dư thu được dung dịch B và 5.6l khí CO2 (đktc) chia B thành 2 phần bằg nhau
Phần 1 cho tác dụng vừa đủ với 100ml dd KOH 1M thu được m g muối khan
Phần 2 cho tác dụng hoàn toàn với dd AgNO3 dư thu được 50.225g kết tủa
a) xác định kim loại M
b) tính thành phần % về khối luọng của các chất trong A
c) tính V và M

Gọi a, b, c là mol M2CO3, MHCO3 , MCl => mA = M(2a + b + c) + 60a + 61b + 35,5c = 30,15. (1)
Mol CO2 = a + b = 0,25
Dd B gồm MCl 2a+b+c mol và HCl dư x mol
Phản 1:
Mol HCl dư = mol KOH = 0,5x = 0,1 => x = 0,2
Hh muối : KCl 0,1 mol và MCl 0,5(2a+b+c) mol
Phần 2:
Mol Cl- = mol kết tủa: 0,5(2a+b+c +x) = 50,225/143,5 = 0,35. => 2a+b+c = 0,5
Từ a + b = 0,25 ==> a + c = 0,25 ==> b = c

(1) => 0,5M + 60a + 96,5b = 30,15
=> 0,5M + 60(a+b) + 36,5b = 30,15
=> 0,5M + 36,5b = 15,15 ==> M < 30,3 => M là Li hoặc Na
TH 1 : nêu M = 7 là Li ==> b = 0,31 > 0,25 => loại
TH2: nếu M = 23 là Na => b = 0,1 và a = 0,15 và c = 0,1
==> kim loại là Na, hh A gồm Na2CO3 0,15 mol, NaHCO3 0,1 mol và NaCl 0,1 mol ==> %m mỗi chất

Mol HCl phản ứng = mol Cl- = 2a+b = 0,4
Mol HCl dùng = 0,4 + x = 0,6
m dd HCl = 36,5*0,6/0,1052 = 208,17
==> V = 208,17/1,05 = 198,2 ml

m muói khan = m KCl + m NaCl
m = 0,1*74,5 + 0,25 x 58,5 = 22,075
 

Thế giới muôn màu

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng chín 2017
246
59
51
22
Hà Nội
Gọi a, b, c là mol M2CO3, MHCO3 , MCl => mA = M(2a + b + c) + 60a + 61b + 35,5c = 30,15. (1)
Mol CO2 = a + b = 0,25
Dd B gồm MCl 2a+b+c mol và HCl dư x mol
Phản 1:
Mol HCl dư = mol KOH = 0,5x = 0,1 => x = 0,2
Hh muối : KCl 0,1 mol và MCl 0,5(2a+b+c) mol
Phần 2:
Mol Cl- = mol kết tủa: 0,5(2a+b+c +x) = 50,225/143,5 = 0,35. => 2a+b+c = 0,5
Từ a + b = 0,25 ==> a + c = 0,25 ==> b = c

(1) => 0,5M + 60a + 96,5b = 30,15
=> 0,5M + 60(a+b) + 36,5b = 30,15
=> 0,5M + 36,5b = 15,15 ==> M < 30,3 => M là Li hoặc Na
TH 1 : nêu M = 7 là Li ==> b = 0,31 > 0,25 => loại
TH2: nếu M = 23 là Na => b = 0,1 và a = 0,15 và c = 0,1
==> kim loại là Na, hh A gồm Na2CO3 0,15 mol, NaHCO3 0,1 mol và NaCl 0,1 mol ==> %m mỗi chất

Mol HCl phản ứng = mol Cl- = 2a+b = 0,4
Mol HCl dùng = 0,4 + x = 0,6
m dd HCl = 36,5*0,6/0,1052 = 208,17
==> V = 208,17/1,05 = 198,2 ml

m muói khan = m KCl + m NaCl
m = 0,1*74,5 + 0,25 x 58,5 = 22,075
Có cách khác k bạn
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
Cho hh A gồm M2CO3, MHCO3 , MCl (M là kim loại kiềm ) Hòa tan hoàn tòan 30.15g A bằng V (ml) dd HCl 10.52% (D= 1.05g/ml) dư thu được dung dịch B và 5.6l khí CO2 (đktc) chia B thành 2 phần bằg nhau
Phần 1 cho tác dụng vừa đủ với 100ml dd KOH 1M thu được m g muối khan
Phần 2 cho tác dụng hoàn toàn với dd AgNO3 dư thu được 50.225g kết tủa
a) xác định kim loại M
b) tính thành phần % về khối luọng của các chất trong A
c) tính V và m
Giải chi tiết giúp mình nhé
M2CO3+2HCl------>MCl+CO2+H2O
2a____________________2a
MHCO3+HCl------->MCl+CO2+H2O
2b___________________2b
phần 1:
HCl+KOH------->KCl+H2O
0,1___________0,1
phần 2:
HCl+AgNO3 ----->AgCl+HNO3
0,1______________0,1
__MCl__+AgNO3---->AgCl+MNO3
2a+b+c__________2a+b+c
gọi a,b,c là nM2CO3,MHCO3,MCl có trong 1/2 hh A
mhhA = 2(2aM+60a+bM+61b+cM+35,5c)
==> (2a+b+c)M+ 60a+61b+35,5c =15,075 (1)
nHCl(dư) =nKOH =0,1 mol
nMCl = mAgCl-nHCl= 0,25 ==> 2a+b+c =0,25 (*)
nCO2 =2a+2b= 0,25 (**)
từ (*),(**) ==>b=c (2)
từ (1),(*),(**)(2) ==> 0,25M+30*0,25 +36,5b =15,075
==>M+146b =30,3(#)
2a+2b=0.25 ==>0<b<0,125 (##)
từ (#),(##) ==>12,05<M<30,3 ==>M là Na
thay M bằng Na vào phương trình (1),(*),(**) ta được hệ phương trình ....
giải hệ phương trình ==> n mỗi muối ==>m mỗi muối
bảo toàn Cl ==>nHCl =nCl(MCl)+nCl(HCl dư) =...... mol
==>mddHCl ===>VddHCl.
 

Thế giới muôn màu

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng chín 2017
246
59
51
22
Hà Nội
M2CO3+2HCl------>MCl+CO2+H2O
2a____________________2a
MHCO3+HCl------->MCl+CO2+H2O
2b___________________2b
phần 1:
HCl+KOH------->KCl+H2O
0,1___________0,1
phần 2:
HCl+AgNO3 ----->AgCl+HNO3
0,1______________0,1
__MCl__+AgNO3---->AgCl+MNO3
2a+b+c__________2a+b+c
gọi a,b,c là nM2CO3,MHCO3,MCl có trong 1/2 hh A
mhhA = 2(2aM+60a+bM+61b+cM+35,5c)
==> (2a+b+c)M+ 60a+61b+35,5c =15,075 (1)
nHCl(dư) =nKOH =0,1 mol
nMCl = mAgCl-nHCl= 0,25 ==> 2a+b+c =0,25 (*)
nCO2 =2a+2b= 0,25 (**)
từ (*),(**) ==>b=c (2)
từ (1),(*),(**)(2) ==> 0,25M+30*0,25 +36,5b =15,075
==>M+146b =30,3(#)
2a+2b=0.25 ==>0<b<0,125 (##)
từ (#),(##) ==>12,05<M<30,3 ==>M là Na
thay M bằng Na vào phương trình (1),(*),(**) ta được hệ phương trình ....
giải hệ phương trình ==> n mỗi muối ==>m mỗi muối
bảo toàn Cl ==>nHCl =nCl(MCl)+nCl(HCl dư) =...... mol
==>mddHCl ===>VddHCl.
Cho mình hỏi chỗ từ 1 *,**, 2 sao tính ra đc v chỉ mình vs
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
==> (2a+b+c)M+ 60a+61b+35,5c =15,075 (1)
nHCl(dư) =nKOH =0,1 mol
nMCl = mAgCl-nHCl= 0,25 ==> 2a+b+c =0,25 (*)
nCO2 =2a+2b= 0,25 (**)
từ (*),(**) ==>b=c (2)

từ (1),(*),(**)(2) ==> 0,25M+30*0,25 +36,5b =15,075
Cho mình hỏi chỗ từ 1 *,**, 2 sao tính ra đc v chỉ mình vs
ý bạn hỏi là từ 4 phương trình màu xanh làm sao suy ra phương trình màu đỏ đó hả?
thay 2a+b+c =0,25 vào (1) thì ta được 0,25 M+ 60a+61b+35,5c =15,075
==> 0,25M +30(2a+2b) +b+35,5 c =15,075 (#)
2a+2b =0,25
b=c
thay vào pt (#)
==> 0,25M+30*0,25 +36,5b=15,075
 
Top Bottom