Hóa [Hóa 9]

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
22
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung 54.75 g hỗn hợp X gồm NaHCO3 BaCO3 MgCO3 đến m ko đổi thu hh Y và 7.84l khí CO2(đktc). Cho Y vào H2O dư thu 19.7g kết tủa và dd Z.
a. Tính m mỗi chất trong X
b. Dd Z pư hết vs v ml dd HCl 0.1M. Tính v?
c. Hấp thụ hoàn toàn lượng CO2 ở trên vào 100ml dd Ba(OH)2 2M và NaOH 0.5M . Kết thúc pư thu m g kết tủa. Tính m?
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
2NaHCO3 --> Na2CO3 + CO2 + H2O
a......................a/2..............a/2
BaCO3 -->BaO + CO2
b.................b............b
MgCO3 --> MgO + CO2
c.................c............c
mhh= 84a+ 197b + 84c= 54.75 gam
nCO2 = a/2+ b + c = 0.35 mol
Y ( Na2CO3, MgO, BaO) ----H2O--->dd Z + tủa BaCO3
n tủa = 0.1 mol
giả sử Ba2+ dư , tủa tính theo CO32- => a= 0.2
=>b= 0.15, c = 0.1 mol (nhận)
trường hợp nào số đẹp thì lấy :p
=> m mỗi chất
b. dd Z gồm: Ba(OH)2 dư (0.05 mol) , NaOH (0.2 mol )
=> V HCl
c. nOH- = 0.45 mol
nCO2 = 0.35 mol
n CO2= nOH- - n tủa
<=> 0.35 = 0.45 - n tủa => n tủa => m tủa
trong quá trình tính ko thể tránh khỏi sai sót, có gì không đúng em báo lại chị nhé
 

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
22
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
2NaHCO3 --> Na2CO3 + CO2 + H2O
a......................a/2..............a/2
BaCO3 -->BaO + CO2
b.................b............b
MgCO3 --> MgO + CO2
c.................c............c
mhh= 84a+ 197b + 84c= 54.75 gam
nCO2 = a/2+ b + c = 0.35 mol
Y ( Na2CO3, MgO, BaO) ----H2O--->dd Z + tủa BaCO3
n tủa = 0.1 mol
giả sử Ba2+ dư , tủa tính theo CO32- => a= 0.2
=>b= 0.15, c = 0.1 mol (nhận)
trường hợp nào số đẹp thì lấy :p
=> m mỗi chất
b. dd Z gồm: Ba(OH)2 dư (0.05 mol) , NaOH (0.2 mol )
=> V HCl
c. nOH- = 0.45 mol
nCO2 = 0.35 mol
n CO2= nOH- - n tủa
<=> 0.35 = 0.45 - n tủa => n tủa => m tủa
trong quá trình tính ko thể tránh khỏi sai sót, có gì không đúng em báo lại chị nhé
E làm rồi nhưng đến chỗ xét trường hợp chất nào dư thì giải hệ cả 2 cái đều đc( có 1 cái số tròn) ko bt đúng hay sai nên e mới hỏi. Chị cx làm giống e :D
 
  • Like
Reactions: chaugiang81
Top Bottom