Hóa hóa 9

nquynhchi253@gmail.com

Học sinh
Thành viên
3 Tháng chín 2017
69
26
49
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trên hai đĩa cân ở vị trí thăng bằng có hai cốc thuỷ tinh. Cho vào cốc thứ nhất 50 gam dung dịch HCl 36,5% và cốc thức hai 46,8 gam dung dịch NaOH 25%. Cho tiếp 8,7 gam MnO2 vào cốc thứ nhất, cân mất thăng bằng. Hỏi phải thêm bao nhiêu gam Al vào cốc thứ hai để sau phản ứng hai đĩa cân giữ được vị trí thăng bằng? Giả sử khí tạo thành đều thoát ra khỏi các cốc, nước và axit bay hơi không đáng kể.
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Trên hai đĩa cân ở vị trí thăng bằng có hai cốc thuỷ tinh. Cho vào cốc thứ nhất 50 gam dung dịch HCl 36,5% và cốc thức hai 46,8 gam dung dịch NaOH 25%. Cho tiếp 8,7 gam MnO2 vào cốc thứ nhất, cân mất thăng bằng. Hỏi phải thêm bao nhiêu gam Al vào cốc thứ hai để sau phản ứng hai đĩa cân giữ được vị trí thăng bằng? Giả sử khí tạo thành đều thoát ra khỏi các cốc, nước và axit bay hơi không đáng kể.
trong cốc 1 chứa 0,5 mol HCl
nMnO2 = 0,1 mol
MnO2 + 4HCl ---> MnCl2 + 2H2O + Cl2
=> nCl2 = 0,1 mol
=> KL cốc 1 sau phản ứng là: m1=50+8,7-0,1.71=51,6g
trong cốc 2 chứa 0,2925 mol NaOH
Al + H2O + NaOH ---> NaAlO2 + 3/2H2
x------------------------------------------>1,5x
=> KL cốc 2 sau phản ứng là: m2=46,8+27x-2.1,5x=46,8+24x
để KL 2 cốc như nhau => 51,6 = 46,8+24x => x=0,2 mol => mAl = 5,4g
 
Top Bottom