Hóa Hóa 9

Trần Hoàng Hiếu

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng chín 2017
9
1
6
21
Đồng Tháp
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m(g) hỗn hợp FeO, Fe2O3, Fe3O4 hòa tan vừa hết trong V(lít) dung dịch H2SO4 loãng thì thu được 1 dung dịch A. Chia dung dịch A thành 2 phần bằng nhau:
Phần 1: Tác dụng với dung dịch NaOH dư, lọc lấy kết tủa đem nung nóng trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 8,8g chất rắn.
Phần 2: Làm mất màu vừa đúng 100ml dung dịch KMnO4 0,1M trong môi trường H2SO4 loãng dư.
a) Viết các phương trình hóa học xảy ra.
b) Tính m, V ( nếu dung dịch H2SO4 có nồng độ 0,5M )
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
Cho m(g) hỗn hợp FeO, Fe2O3, Fe3O4 hòa tan vừa hết trong V(lít) dung dịch H2SO4 loãng thì thu được 1 dung dịch A. Chia dung dịch A thành 2 phần bằng nhau:
Phần 1: Tác dụng với dung dịch NaOH dư, lọc lấy kết tủa đem nung nóng trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 8,8g chất rắn.
Phần 2: Làm mất màu vừa đúng 100ml dung dịch KMnO4 0,1M trong môi trường H2SO4 loãng dư.
a) Viết các phương trình hóa học xảy ra.
b) Tính m, V ( nếu dung dịch H2SO4 có nồng độ 0,5M )

Qui hh gồm a, b,mol FeO, Fe2O3 trong mỗi phần dd A có: FeSO4 a mol, Fe2(SO4)3 b mol
FeO + H2SO4 ---> FeSO4 + H2O
a-----------a-------------a
Fe2O3 + 3 H2SO4 ---> Fe2(SO4)3 + 3 H2O
b---------------3b-------------b
Phần 1: Kết tủa: Fe(OH)2 a mol và Fe(OH)3 2b mol , nung cho rắn Fe2O3 0,5a+b mol
==> mol rắn = 0,5a+b = 8,8/160 = 0,055
Phần 2:
10 FeSO4 + 2 KMnO4 + 8 H2SO4 ---> 5 Fe2(SO4)3 + K2SO4 +2 MnSO4 + H2O
a--------------------0,2a---------0,4a
mol KMnO4 = 0,2a = 0,01 ==> a = 0,05 ==> b = 0,03
m = 2(72a + 160b) = 16,8
mol H2SO4 = 2(a + 3b + 0,4a) = 0,32 ===> V dd H2SO4 0,5M = 0,64 lít
 
Top Bottom