Hóa Hoá 9

Tam1902

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng mười hai 2017
446
283
89
21
TP Hồ Chí Minh
trường Quốc tế Á Châu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho dd FeCl2 20% tác dụng vừa đủ với 150g dd NaOH 8%.Sau phản ứng thu được kết tủa X và dd Y.
a) Viết PTHH
b) Tính khối lượng kết tủa X tạo thành.
c) Tính khối lượng dd FeCl2 20% đã dùng.
d) Tính nồng độ % của dd Y thu dc sau phản ứng.
e) Dùng 120 ml dd HCl 2M thì có hoà tan hết lượng kết tủa X nói trên không ?Vì sao ?
* Giúp mình với !:((
 
  • Like
Reactions: Lý Dịch

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
20
Nghệ An
cho dd FeCl2 20% tác dụng vừa đủ với 150g dd NaOH 8%.Sau phản ứng thu được kết tủa X và dd Y.
a) Viết PTHH
b) Tính khối lượng kết tủa X tạo thành.
c) Tính khối lượng dd FeCl2 20% đã dùng.
d) Tính nồng độ % của dd Y thu dc sau phản ứng.
e) Dùng 120 ml dd HCl 2M thì có hoà tan hết lượng kết tủa X nói trên không ?Vì sao ?
* Giúp mình với !:((
a.FeCL2 + 2NaOh ------> Fe(OH)2 + 2NaCl
n kết tủa = 0.15 mol
=> m kết tủa = 0.15*90=13.5 g
b.m NaOH = 150*8% =12 g
=> n NaOH = 12/40 =0.3 mol
=> n FeCl2 = 0.15 mol
=> m FeCl2 = 0.15*127=19.05 g
=> m dd = 19.05/20*100=95.25 g
c. n NaCl = 0.3 mol
=> m NaCl = 0.3*58.5=17.55 g
m dd = 95.25 + 150 - 0.15*90=231.75 g
=> C% = 17.55/321.75*100=7.57%
2HCl + Fe(OH)2 -------> FeCl2 + 2H2O
n HCl = 0.12*2 = 0.24 mol
Mà n Fe(OH)2 = 0.15 mol
Vậy cần hòa tan hết cần 0.3 mol
ta thấy 0.24<0.3 => Dùng 120 ml dd HCl 2M không hòa tan hết lg kết tủa
 
  • Like
Reactions: Tam1902

luctuthien@hocmai.com

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng chín 2017
202
148
84
20
Hà Tĩnh
n NaOH = 0,3
a) 2NaOH +FeCl2 -> 2NaCl + Fe(OH)2
0,3 0,15 0,3 0,15
b) m Fe(OH)2 = 0,15. 90 = 13,5
c) m dd FeCl2 = 0,15 . 127 . 100/20=95,25
d)n HCl = 120 .2 /1000=0,24
Fe(OH)2 + 2HCl -> FeCl2 + 2H2O
0,12 0,24
m Fe(OH)2 = 0,12 . 90 = 10,8<13,5
HCl ko hòa tan hết lượng kết tủa
 

Tam1902

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng mười hai 2017
446
283
89
21
TP Hồ Chí Minh
trường Quốc tế Á Châu
a.FeCL2 + 2NaOh ------> Fe(OH)2 + 2NaCl
n kết tủa = 0.15 mol
=> m kết tủa = 0.15*90=13.5 g
b.m NaOH = 150*8% =12 g
=> n NaOH = 12/40 =0.3 mol
=> n FeCl2 = 0.15 mol
=> m FeCl2 = 0.15*127=19.05 g
=> m dd = 19.05/20*100=95.25 g
c. n NaCl = 0.3 mol
=> m NaCl = 0.3*58.5=17.55 g
m dd = 95.25 + 150 - 0.15*90=231.75 g
=> C% = 17.55/321.75*100=7.57%
2HCl + Fe(OH)2 -------> FeCl2 + 2H2O
n HCl = 0.12*2 = 0.24 mol
Mà n Fe(OH)2 = 0.15 mol
Vậy cần hòa tan hết cần 0.3 mol
ta thấy 0.24<0.3 => Dùng 120 ml dd HCl 2M không hòa tan hết lg kết tủa
thanks
 
  • Like
Reactions: Lý Dịch
Top Bottom