Hóa 9

Mint Suby

Học sinh tiến bộ
Thành viên
10 Tháng tư 2014
273
391
169
21
nơi BTS ở
www.facebook.com
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Hỗn hợp X gồm Al và FexOy. Nung m gam hỗn hợp X trong điều kiện không có không khí được hỗn hợp chất rắn Y ( Giả sử chỉ tạo ra Fe kim loại). Chia Y làm 2 phần:
Phần 1: cho tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được 1,68l khí, và còn lại 12,6 gam chất rắn .
Phần 2: cho tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thu được 27,72 lít SO2 (là sản phẩm khử duy nhất) và dung dịch Z có chứa 263,25 gam Muối sunfat
Công thức FexOy và giá trị của m
Bài 2:
cho 12gam hỗn hợp X gồm Mg và kim loại R tác dụng với dd HCl dư thu dc 6,72 lít H2( dktc) . Mặt khác, khi cho 19,2gam X Phản ứng với khí Clo dư thu được 61,8 gam hỗn hợp muối Xac định kim loai R.
@Hồng Nhật @Jotaro Kujo Giúp em vớiJFBQ001660702027AJFBQ001660702027A
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Bài 1:Hỗn hợp X gồm Al và FexOy. Nung m gam hỗn hợp X trong điều kiện không có không khí được hỗn hợp chất rắn Y ( Giả sử chỉ tạo ra Fe kim loại). Chia Y làm 2 phần:
Phần 1: cho tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được 1,68l khí, và còn lại 12,6 gam chất rắn .
Phần 2: cho tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thu được 27,72 lít SO2 (là sản phẩm khử duy nhất) và dung dịch Z có chứa 263,25 gam Muối sunfat
Công thức FexOy và giá trị của m
Xét phần 1:
Y tác dụng với NaOH sinh khí => Al dư => FexOy hết
nH2 = 1,68/22,4 = 0,075 mol => nAl = 0,05 mol
nFe = 12,6/56 = 0,225 mol
đặt nAl2O3 = a mol
Xét phần 2:
nAl = 0,05k, nFe = 0,225k và nAl2O3 = ka
Bảo toàn electron: 3nAl dư + 3nFe = 2nSO2
—> 0,05k.3 + 0,225k.3 = 2.1,2375
Phần muối gồm Fe2(SO4)3 (0,225k/2 mol) và Al2(SO4)3 (0,05k + 2ka)/2 (Tính mol muối theo bảo toàn Fe, Al)
—> m muối = 400.0,225k/2 + 342(0,05k + 2ka)/2 = 263,25
Giải hệ trên —> k & a
—> Số mol các chất trong B (Phần 1 + Phần 2)
nO = 3nAl2O3 —> x : y = nFe : nO
Từ đó em tính tiếp nha!!!
 
Top Bottom