hóa 9

thienkhongsmp@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng chín 2017
9
5
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) cho 3,25 g hh X gồm 1 kim loại kiềm M và kim loại M' hóa trị II hòa tan hoàn toàn trong nước thu được 1,008l H2 và dd D chia làm 2 phần = nhau :
phần 1 cô cạn thu được 2,08 g crắn
phần 2 tác dụng với 100ml dd KCl 0,35M thu được kết tủa B
a) XĐ 2 kim loạt trên và khối lượng kim loại ban đầu.
b) Tính khối lượng kết tủa B
2) hh A1 : Al2O3 , Fe2O3 , dẫn khí CO qua 21,1g A1 và đun nóng thu được hh A2 gồm 5 chất rắn và hh khí A3 . Dẫn hh khí A3 qua dd Ca(OH)2 dư thấy có 5g kết tủa. A2 tác dụng vừa đủ với 1l ddH2SO4 0,5M thấy có 22,4 l khí thoát ra ở đktc . Tính % về khối lượng mỗi chất ở A1
 
  • Like
Reactions: Lôi Thần

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
2.
Al2O3 ,Fe2O3 +CO ----------> hh rắn +CO2

vì Al2O3 không bị khử => 5 chất kia là Al2O3, Fe ,Fe2O3 ,Fe3O4 ,FeO
(do phản ứng xảy ra ko hoàn toàn nhưng bạn cũng không cần quan tâm nhiều đến đoạn này )
bảo toàn nguyên tố O => số mol O mất đi trong Fe2O3 ban đầu thì bằng số mol CO2 sinh ra
nCo2 =n kết tủa =n O =0.05 mol
A2 td vừa đủ vs 1l H2SO4 0.5 M thu được dd A4 và có 2.24l khí thoát ra(đktc)
=>cả 5 chất đều pư nhưng chỉ có Fe là sinh H2 => n Fe =nH2 =0.1 mol
=> n H2SO4 phản ứng với 4 chất Al2O3 , Fe2O3 ,Fe3O4 ,FeO là 0.5 -0.1 =0.4 mol
trong phản ứng oxit vói H2SO4 ta có 2H ( trong axit ) + O ( trong oxit ) -----> H2O
n O trong các chất này là 0.4*2/2 =0.4 mol
n O trong h2 ban đầu =nO (trong CO2 ) +n O (trong hợp chất ) =0.45
=> Gọi x molAl2O3 ,y mol Fe2O3
3x+3y =0.45
102x+160y=21.1
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Lôi Thần

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
2 có Al2O3, Fe. Ba chất còn lại Fe2O3, Fe3O4, FeO được đặt chung công thức là FexOy

Fe2O3+3CO→2Fe + 3CO2
a___________2a____3a

xFe2O3+(3x-2y)CO→2FexOy+(3x-2y)CO2
b_______________2b/x____(3x-2y).b/x

CO2+Ca(OH)2→CaCO3+2H2O
Fe+H2SO4→FeSO4+H2
2a__2a___________2a
FexOy+yH2SO4→Fex(SO4)y+yH2O
2b/x___2by/x
Trong đó Fex(SO4)y là công thức chung của hỗn hợp hai muối FeSO4 và Fe2(SO4)3
nH2=nFe=2a=2,24/22,4=0,1 => a=0,05
nCaCO3=nCO2=3.0,05+(3x-2y).b/x=5/100
=>3b-2by/x=-0,1 (1)
nH2SO4=2.0,05+2by/x=1.0,5=0,5
=> 2by/x=0,4 (2)
(1) cộng với (2):
3b=0,3 => b=0,1
nFe2O3=0,1+0,05=0,15(mol)
nguồn : học mãi
 
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710
Top Bottom