Cho 3,25g hh X gồm kim loại kiềm M và kl hóa trị II M'. Hòa tan hoàn toàn trong nước thu đc 1,008l khí và dd D. Chia D làm 2 phần bằng nhau. P1 cô cạn đc 2,03 g cr A. P2 tác dụng vs 100ml dd KCl 0.35M đc kết tủa B
a. Xd M ,M' và m mỗi kl ban đầu
b. m B=?
Ta thấy cho dd X vào nước dư không có kl sau phản ứng => kl đó tan trong dd kiềm
Mà kl đo hóa trị II => M' là Zn
2M + 2H2O ------>2 MOH + H2
a _______________a______0.5a
Zn + 2MOH -----> M2ZnO2 + H2
b____2b_________________b
n H2 = 1.008/22.4= 0.045 mol
Gọi a là n M , b là n Zn
=> 0.5a + b = 0.045
Ma + 65b = 3.25
Vì cô cạn đc 2.03 g
=>b(2M + 97) + ( a-2b) ( M + 17) = 2.03*2=4.06 => 63b + aM + 17a = 4.06
=> a = 0.05
=> b = 0.02
=> Ma = 1.95
=> M = 1.95/0.05= 39
=> M là K
Tự lm tiếp nha phần sau dơn giản thôi dó Nhỏ