Hóa hóa 9

mikhue

Học sinh tiến bộ
Thành viên
8 Tháng chín 2017
985
607
154
21
Đắk Lắk
SMTOWN

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
làm lạnh 1877 g dung dịch bão hòa CuSO4 từ 85 độ C xuống 25 độ C
Hỏi có bao nhiêu g CuSO4.5H2O tách ra (kết tinh). Biết độ tan của CuSO4 ở 85 độ C là 87,7 g và ở 25 độ C là 40 g.
Độ tan của dung dịch bão hòa ở 85 độ = 87,7 gam
--> nồng độ = 87,7/187,7 = 0,46723494938 = 46,723494938 %.

Độ tan của dung dịch bão hòa ở 25 độ = 40 gam
--> nồng độ = 40/140 = 0,285714285714 = 28,571428571 %

Công thức tinh thể là CuSO4.5H2O
--> nồng độ = 160/250 = 0,64 = 64 %

Gọi x là khối lượng tinh thể tách ra

Theo công thức tính số trung bình cộng (đã học ở học kỳ 2 lớp 7) ta có:
x = 1877(28,571428571 - 46,723494938)/(28,571428571 - 64) = 961,693548357 gam
(nguồn: yahoo)
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
22
Nghệ An
làm lạnh 1877 g dung dịch bão hòa CuSO4 từ 85 độ C xuống 25 độ C
Hỏi có bao nhiêu g CuSO4.5H2O tách ra (kết tinh). Biết độ tan của CuSO4 ở 85 độ C là 87,7 g và ở 25 độ C là 40 g.
ở 85 C ó 87.7 g cuso4 tan trong 100g H2O => 187.7 g dd
=> Có 1877 g dd thì có m cuso4 = 1877/187.7*87.7 = 877 g
=> n H2O = 1877 - 877 = 1000g
Gọi a là n cuso4. 5 H2O tác ra
=> m Cuso4 = 160a g => m Cuso4 còn lại = 877 - 160a
=> m H2O = 5*18 = 90a g => m H2O còn lại = 1000 - 90a
Vì ở 25 độ C S của Cuso4 là 40 g
=> 877 -160a/1000-90a = 40/100
=> a = 3.85 mol
=> m cuso4.5H2O = 3.85*250=962.5 g
 
Top Bottom