Hóa hóa 9

clocuong

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười 2017
8
4
21
22
Nghệ An
  • Like
Reactions: Bạch Dạ Ân

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
hòa tan hoàn toàn hỗn hợp X gồm Mg và kim loại R trong dung dịch HCl 18.25% thu được khí hidro và dung dịch chỉ chứa hai chất tan là RCl2 có nồng độ 19.10% và MgCl2 nồng độ 7.14%. Xác định kim loại R
Đặt [tex]n_Mg=a[/tex]
[tex]n_R=b[/tex]
→Đặt phương trình (2 ẩn)
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
22
Nghệ An
hòa tan hoàn toàn hỗn hợp X gồm Mg và kim loại R trong dung dịch HCl 18.25% thu được khí hidro và dung dịch chỉ chứa hai chất tan là RCl2 có nồng độ 19.10% và MgCl2 nồng độ 7.14%. Xác định kim loại R
Mg + 2HCl -----> MgCl2 + H2
R +2 HCl --------> RCl2 + H2
thu được khí hidro và dung dịch chỉ chứa hai chất tan là RCl2 có nồng độ 19.10% và MgCl2 nồng độ 7.14%
=> phan ứng xảy ra vừa đủ
Giả sử n Mg là 1 mol
Goi a n R
Tong n Hcl = 2a + 2
=> m Hcl = (2a+ 2) *36,5 = 73a + 73 g
=> m dd Hcl = 73(a+1): 18.35%= 400(a+1) g
=> m dd sau phản ứng = 400(a+1) + 24 + aR - 2 -2a = 422 +a ( 398-R)
=> a(R + 71)/422+ a(398-R) = 19.1/100(*)
Vif sau phản ứng cùng m dd
Ta co 95/a (R + 71) = 7.14/19.1 (**)
Bạn thử giải 2 Pt này sem sao nha
 
  • Like
Reactions: TH trueMilk
Top Bottom