Hóa 9

Fighting_2k3_

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2017
215
226
111
21
Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tiến hành 2 thí nghiệm sau
TN1: Cho a (g) Fe hòa tan trong dd HCl, kết thúc TN, cô cạn sản phẩm thu đc 3,1g chất rắn
TN2: Nếu cho a (g) Fe và b (g) Mg vào dd HCl ( vs cùng một lượng như trên). Kết thúc TN, cô cạn sản phẩm thu đc 3,34 g chất rắn và giải phóng 0,448 lít khí H2 (đktc)
Xác định a,b
@phamthimai146, @bienxanh20, @tiểu thiên sứ, @Lý Dịch, @ngoctran99 , @chaugiang81 ... M.n giúp e vs
 

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
21
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
Tiến hành 2 thí nghiệm sau
TN1: Cho a (g) Fe hòa tan trong dd HCl, kết thúc TN, cô cạn sản phẩm thu đc 3,1g chất rắn
TN2: Nếu cho a (g) Fe và b (g) Mg vào dd HCl ( vs cùng một lượng như trên). Kết thúc TN, cô cạn sản phẩm thu đc 3,34 g chất rắn và giải phóng 0,448 lít khí H2 (đktc)
Xác định a,b
@phamthimai146, @bienxanh20, @tiểu thiên sứ, @Lý Dịch, @ngoctran99 , @chaugiang81 ... M.n giúp e vs
Phần 2
nH2 = 0.448 / 22.4 = 0.02 mol
Mg + 2HCl => MgCl2+ H2
Fe + 2HCl => FeCl2 + H2
Giả sử ở trường hợp này HCl vừa đủ hoặc dư thì trong TN1 lượng HCl chắc chắn dư
=> m cr sau pư gồm 3.1 gam FeCl2 và 0.24 gam MgCl2
=> nFeCl2 = 3.1 / 127=0,024
=> n H2=0.024( vô lý do nH2>0.02)
=> giả thiết sai,n HCl thiếu
n HCl = 2 nH2 = 0.04 mol
Thí nghiệm 1
Giả sử HCl vừa đủ hoặc dư
=> n FeCl2 tạo thành phải < 0.02 mol
m FeCl2 < 127. 0.02= 2.54 g< 3.1(br)
=> giả thiết sai, HCl thiếu
n FeCl2 = 1/2 n HCl = 0.04/2 = 0.02 mol
-> m FeCl2 = 127.0,02 = 2.54 g
m Fe dư bằng 0.56 g
-> a = 0.56 + 0.02 . 56 = 1.68 g
ADDLBTKL -> m Mg= b = 3.34 - 3.1 = 0.24 g
 
Top Bottom