Hóa HÓa 9

Tiểu Nhân Mã _ ARMY

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng ba 2017
55
75
86
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 50ml dung dịch BaCl2 tác dụng hết với dung dịch H2SO4 tạo 23,3 g chất kết tủa .
a) Tính khối lượng đ H2SO4 4,9% cần dùng . Biết dd BaCl2 có khối lượng riêng là 1,1g/ml
b) Tính C% của chất tan trong dd sau khi tách bỏ chất kết tủa

MÌnh có làm thử rồi cơ mà số nó lẻ nên ko chắc nữa !!! giúp với mk đang cần gấp !!! THANKS nhiều
 

Trieuphi

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng tư 2017
138
61
69
22
BaCl2 + H2SO4 = BaSO4 + 2HCl
a/khối lượng dd BaCl2 là m= D*V = 1.1*50= 55g
nBaSO4= m/M = 23.3/233 = 0.1mol
từ pt suy ra số mol của H2SO4 là 0.1 mol
khối lượng của H2SO4 = n*M= 0.1 * 98 = 9.8g
khối lượng của H2SO4 4,9% cần dùng là
9.8g----------------->100%
Xg <------------------4.9%
suy ra Xg = (9.8*4.9)/100 = 0.4802g ( bởi vì số g tổng thể nhỏ mà chiếm tỉ lệ % cũng nhỏ, nên số nó hơi lẻ và nhỏ, theo mik là vậy)
b/ khối lượng dd là: 9.8+55= 64.8g
từ pt cũng suy ra được nHCl = 0.2 mol
suy ra mHCl = 0.2*36.5=7.3g
c%= (7.3/64.8)*100= 11%
 
Top Bottom