Hóa Hóa 9

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
22
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hấp thụ hoàn toàn x mol CO2 vào dd chứa y mol Ba(OH)2 thu 5.91g kết tủa. Nếu hấp thụ hoàn toàn 2x mol vào dd chứa y mol Ba(OH)2 thì lượng kết tủa thu đc là 7.88g. Xd giá trị x,y
2. Sục 4.48l CO2 (đktc) vào 1l dd hỗn hợp Ba(OH)2 0.12M và NaOH 0.06M. Sau khi pư xảy ra ht thu m g kết tủa. Tính m?
@tiểu thiên sứ @chaugiang81 @KHANHHOA1808 @bienxanh20 mọi người giúp e!!!!!!!!!
 
Last edited:

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
1. Hấp thụ hoàn toàn x mol CO2 vào dd chứa y mol Ba(OH)2 thu 5.91g kết tủa. Nếu hấp thụ hoàn toàn 2x mol vào dd chứa y mol Ba(OH)2 thì lượng kết tủa thu đc là 7.88g. Xd giá trị x,y
vì ở TN2 có khối lượng CO2 tăng lên thì m kết tủa cx tăng lên ( nBa(OH)2 dư nguyên )
=> ở TN1 Ba(OH)2 còn dư
CO2+ Ba(OH)2------> BaCO3+ H2O
=> nCO2(TN1) =nBaCO3 =5,91/197= 0,03 mol
=> nCO2 ở TN2 =0,06 mol
giả sử sau TN2 thì Ba(OH)2 còn dư, => nBaCO3= nCO2 =0,06 mol
=> m két tủa = 11,82 g
mak m kết tủa = 7,88 g => BaCO3 đã bị hòa tan một phần.
CO2+ Ba(OH)2------> BaCO3+ H2O (1)
a___________________a
CO2+ BaCO3+ H2O ------------> Ba(HCO3)2 (2)
b______b
gọi a,b là nCO2 ở 1.2
m kết tủa =7,88 => 197(a-b) =7,88 g
nCO2 =0,06 mol
=> a+b =0,06
giải pt => a=
b=
=> nBa(OH)2 =
2. Sục 4.48l CO2 (đktc) vào 1l dd hỗn hợp Ba(OH)2 0.12M và NaOH 0.06M. Sau khi pư xảy ra ht thu m g kết tủa. Tính m?
trình tự pư:
CO2+ Ba(OH)2------> BaCO3+ H2O (1)
0,12___0,12
CO2+ 2NaOH----> Na2CO3+ H2O (2)
0,03___0,06
CO2+ Na2CO3+ H2O------> 2NaHCO3 (3)
0,03____0,03
CO2+ BaCO3+ H2O ------------> Ba(HCO3)2 (4)
0,02___0,02
nNaOH =0,06 mol
nBa(OH)2 = 0,12 mol
nCO2 =4,48/22,4 =0,2 mol
nCO2 (1,2,3) = 0,12+0,03+0,03 =0,18mol
=> nCO2 (4) =0,2-0,18 =0,02 mol
=> nBaCO3 bị hòa tan = 0,02 mol
=> nBaCO3 kết tủa sau pư =0,12-0,02 =0,1 mol
=> m kết tủa =0,1*197 =19,7 g
 
Top Bottom