Hóa 9

frozen2k3

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2017
159
108
69
22
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

  • Dung dịch X là dd H2SO4, dd Y là dd NaOH.
  • Nếu trộn X và Y theo tỉ lệ thể tích tương ứng là 3:2 thì dd A có chứa X dư. Trung hòa 1 lít A cần 40g dd NaOH 20%.
  • Nếu trộn X và Y theo tỉ lệ thể tích tương ứng là 2:3 thì dd B có chứa Y dư. Trung hòa 1 lít B cần 29.2g dd HCl 25%.
Tính nồng độ mol của X và Y.
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
22
Nghệ An
  • Dung dịch X là dd H2SO4, dd Y là dd NaOH.
  • Nếu trộn X và Y theo tỉ lệ thể tích tương ứng là 3:2 thì dd A có chứa X dư. Trung hòa 1 lít A cần 40g dd NaOH 20%.
  • Nếu trộn X và Y theo tỉ lệ thể tích tương ứng là 2:3 thì dd B có chứa Y dư. Trung hòa 1 lít B cần 29.2g dd HCl 25%.
Tính nồng độ mol của X và Y.
Gọi n của H2SO4 là a n của NaOh là b
TN1:
H2SO4 +2 NaOH ----> Na2So4 + 2H2O
_0.5b_____b______________________
H2SO4 +2 NaOH ----> Na2So4 + 2H2O
_a-0.5b____2a-b___________________
TN2:
H2SO4 +2 NaOH ----> Na2So4 + 2H2O
_a_________2a____________________
HCl + NaOH -------> NaCl + H2O
_b-2a__b-2a_________________
n NaOh trung hòa = 40*20%/40=0.2 mol
=> 2a - b = 0.2 mol
n HCl = 29,2*25%/36.5=0.2 mol
=> b - 2a = 0.2
Bạn ơi có sai đề k vậy
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
  • Dung dịch X là dd H2SO4, dd Y là dd NaOH.
  • Nếu trộn X và Y theo tỉ lệ thể tích tương ứng là 3:2 thì dd A có chứa X dư. Trung hòa 1 lít A cần 40g dd NaOH 20%.
  • Nếu trộn X và Y theo tỉ lệ thể tích tương ứng là 2:3 thì dd B có chứa Y dư. Trung hòa 1 lít B cần 29.2g dd HCl 25%.
Tính nồng độ mol của X và Y.
gọi nồng độ mol của dd X và Y lần lượt là a,b
TN1:
H2SO4 +2 NaOH ----> Na2So4 + 2H2O
__0,2b_____0,4b________________
H2SO4 +2 NaOH ----> Na2So4 + 2H2O
_0,6a -0,2b____0,6a -0,2b___________________
TN2:
H2SO4 +2 NaOH ----> Na2So4 + 2H2O
_0,4a_______0,8a______________________
_____HCl + NaOH -------> NaCl + H2O
_0,6b -0,8a__0,6b-0,8 a_________________
Nếu trộn X và Y theo tỉ lệ thể tích tương ứng là 3:2 thì dd A
=> V X = 1/5*3 =0,6 lít
=> nH2SO4 =0,6a mol
=> V Y =0,4 lít
=> nNaOH = 0,4 b mol
n NaOh trung hòa = 40*20%/40=0.2 mol
=> 0,6a -0,2 b= 0.2 mol (*)
Nếu trộn X và Y theo tỉ lệ thể tích tương ứng là 2:3 thì dd B
=> trong 1 lít B có 0,6 lít NaOh
=> nNaOH =0,6 b mol
=> nH2SO4 =0,4 a mol
n HCl = 29,2*25%/36.5=0.2 mol
=> 0,6b-0,8a =0,2 (**)
từ(*).(**) =>a= 0,8M
b= 1,4 M
 

frozen2k3

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2017
159
108
69
22
Thanh Hóa
  • Dung dịch X là dd H2SO4, dd Y là dd NaOH.
  • Nếu trộn X và Y theo tỉ lệ thể tích tương ứng là 3:2 thì dd A có chứa X dư. Trung hòa 1 lít A cần 40g dd NaOH 20%.
  • Nếu trộn X và Y theo tỉ lệ thể tích tương ứng là 2:3 thì dd B có chứa Y dư. Trung hòa 1 lít B cần 29.2g dd HCl 25%.
Tính nồng độ mol của X và Y.
Gọi n của H2SO4 là a n của NaOh là b
TN1:
H2SO4 +2 NaOH ----> Na2So4 + 2H2O
_0.5b_____b______________________
H2SO4 +2 NaOH ----> Na2So4 + 2H2O
_a-0.5b____2a-b___________________
TN2:
H2SO4 +2 NaOH ----> Na2So4 + 2H2O
_a_________2a____________________
HCl + NaOH -------> NaCl + H2O
_b-2a__b-2a_________________
n NaOh trung hòa = 40*20%/40=0.2 mol
=> 2a - b = 0.2 mol
n HCl = 29,2*25%/36.5=0.2 mol
=> b - 2a = 0.2
Bạn ơi có sai đề k vậy
Đề đúng mà bn...
 
  • Like
Reactions: Lý Dịch

frozen2k3

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2017
159
108
69
22
Thanh Hóa
gọi nồng độ mol của dd X và Y lần lượt là a,b
TN1:
H2SO4 +2 NaOH ----> Na2So4 + 2H2O
__0,2b_____0,4b________________
H2SO4 +2 NaOH ----> Na2So4 + 2H2O
_0,6a -0,2b____0,6a -0,2b___________________
TN2:
H2SO4 +2 NaOH ----> Na2So4 + 2H2O
_0,4a_______0,8a______________________
_____HCl + NaOH -------> NaCl + H2O
_0,6b -0,8a__0,6b-0,8 a_________________
Nếu trộn X và Y theo tỉ lệ thể tích tương ứng là 3:2 thì dd A
=> V X = 1/5*3 =0,6 lít
=> nH2SO4 =0,6a mol
=> V Y =0,4 lít
=> nNaOH = 0,4 b mol
n NaOh trung hòa = 40*20%/40=0.2 mol
=> 0,6a -0,2 b= 0.2 mol (*)
Nếu trộn X và Y theo tỉ lệ thể tích tương ứng là 2:3 thì dd B
=> trong 1 lít B có 0,6 lít NaOh
=> nNaOH =0,6 b mol
=> nH2SO4 =0,4 a mol
n HCl = 29,2*25%/36.5=0.2 mol
=> 0,6b-0,8a =0,2 (**)
từ(*).(**) =>a= 0,8M
b= 1,4 M
Mình nghĩ số mol của NaOH trung hòa ở TN1 phải là: 2*(0.6a-0.2b)
Vì chỉ số của NaOH là 2 mà đúng không.
Vậy nên: a=0.5M; b=1M.....đúng không tiểu thiên sứ ?????
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom