Hóa 9

frozen2k3

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2017
159
108
69
21
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung 25.58 gam hh FeCO3 và FexOy trong O2 dư tới phản ứng hoàn toàn, thu được khí A và 22.4g Fe2O3 duy nhất. Cho khí A hấp thụ hoàn toàn vào 400ml dd Ba(OH)2 0.15M thu được 7.88g kết tủa.
  1. Viết các phương trình phản ứng xảy ra.
  2. Tìm công thức phân tử của FexOy.
MỌI NGƯỜI GIÚP MÌNH VỚI.......MÌNH CHỈ CÒN CÂU NÀY TRONG BÀI KTRA THÔI.....
 
  • Like
Reactions: Tiểu thư ngốk

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Nung 25.58 gam hh FeCO3 và FexOy trong O2 dư tới phản ứng hoàn toàn, thu được khí A và 22.4g Fe2O3 duy nhất. Cho khí A hấp thụ hoàn toàn vào 400ml dd Ba(OH)2 0.15M thu được 7.88g kết tủa.
  1. Viết các phương trình phản ứng xảy ra.
  2. Tìm công thức phân tử của FexOy.
4FeCO3+ O2---------------> 2Fe2O3+ 4CO2

4FexOy+ 3x-2yO2-------------->2x Fe2O3 (#)
b_________________________bx/2
CO2+ Ba(OH)2--------> BaCO3+ H2O (1)
CO2+ BaCO3+ H2O--------------> Ba(HCO3)2 (2)
nBaCO3 = 7,88/197= 0,04 mol
nBa(OH)2 =0,4*0,15 = 0,06 mol
vì nBa(OH)2> nBaCO3= > xảy ra 2 trường hợp:
TH1:: chỉ pư 1 xảy ra
=> nCO2 =nBaCO3 =0,04 mol
=> nFeCO3 =0,04 mol
=> mFeCO3 =0,04*152 = 4,64g
=> mFexOy =25,58- 6,08 = 20,94 g
gọi b là nFexOy => 56bx+ 16by = 20,94g
nFe2O3 =22,4/160= 0,14 mol
=> nFe2O3 (#) = 0,14 -0,04/2 =0,12 mol
=> bx =
=> by =
=> x/y =
=> CTHH
TH2: xảy ra cả pư 1,2
=> nBaCO3 bị hòa tan là 0,06-0,04 =0,02 mol
=> nCO2 =0,06+0,02 =0,08 mol
=> nFeCO3 =0,08 mol
=> mFeCO3 =0,08*116=9,28g
=> mFexOy= 16,3 g g
=> 56bx+16by =16,3 g
nFe2O3 (#) =0,14-0,08/2 =0,1 mol
=> bx =
=> by =
=> x/y
=> CTHH
 
Top Bottom