Hóa Hóa 9

LY LÙN 999

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
529
86
146
21
Hà Nội
Trường THCS và THPT Vinschool
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hòa tan 18,6g hỗn hợp Na2Co3 và NaOH bằng 200g dung dịch HCl vừa đủ. Sau phản ứng thu được 2,24 lít khí ở đktc và dd A
a) Tính khối lượng của các chất trong hỗn hợp ban đầu
b) Tính nồng độ phần trăm của dung dịch HCl đã dùng
c) Tính nồng độphần trăm muối thu được sau phản ứng
 
  • Like
Reactions: xuanthanhqmp

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,114
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
Bài 1: Hòa tan 18,6g hỗn hợp Na2Co3 và NaOH bằng 200g dung dịch HCl vừa đủ. Sau phản ứng thu được 2,24 lít khí ở đktc và dd A
a) Tính khối lượng của các chất trong hỗn hợp ban đầu
b) Tính nồng độ phần trăm của dung dịch HCl đã dùng
c) Tính nồng độphần trăm muối thu được sau phản ứng
Na2Co3+2HCl->2NaCl+CO2+H2O
0,1............0,2.......0,2.... <-0,1
NaOH+HCl->NaCl+H2O
0,2->0,2.........0,2
mNa2Co3=106.0,1=10,6g
mNaOH=18,6-10,6=8g=>nNaOH=0,2mol
mHCl=(0,2+0,2).36,5=14,6g
C%ddHCl=14,6/200.100%7,3%
m dd sau pứ=18,6+200-0,1.44=214,2g
mNaCl=0,4.58,5=23,4g
C% dd muối=23,4/214,2.100%=10,92%
 

LY LÙN 999

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
529
86
146
21
Hà Nội
Trường THCS và THPT Vinschool
Na2Co3+2HCl->2NaCl+CO2+H2O
0,1............0,2.......0,2.... <-0,1
NaOH+HCl->NaCl+H2O
0,2->0,2.........0,2
mNa2Co3=106.0,1=10,6g
mNaOH=18,6-10,6=8g=>nNaOH=0,2mol
mHCl=(0,2+0,2).36,5=14,6g
C%ddHCl=14,6/200.100%7,3%
m dd sau pứ=18,6+200-0,1.44=214,2g
mNaCl=0,4.58,5=23,4g
C% dd muối=23,4/214,2.100%=10,92%
Bài 2: Cho 100g dd CuSo4 16% tác dụng với 300g dd NaOH 6% thu được dd A và m gam kết tủa
a) Tính khối lượng kết tủa thu được
b) Tính nồng độ phần trăm của các chất trong dd A thu được sau phản ứng
c) Để trung hòa dd A cần dung bnhieu ml dd HCl 0,5M
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,114
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
Bài 2: Cho 100g dd CuSo4 16% tác dụng với 300g dd NaOH 6% thu được dd A và m gam kết tủa
a) Tính khối lượng kết tủa thu được
b) Tính nồng độ phần trăm của các chất trong dd A thu được sau phản ứng
c) Để trung hòa dd A cần dung bnhieu ml dd HCl 0,5M
CuSO4+2NaOH->Cu(OH)2+Na2SO4

bạn đổi số mol ra rồi so sánh tỉ lệ, dựa theo chất hết tính, kết tủa là Cu(OH)2
 
Top Bottom