Hóa 9

Phan Ngọc Khuê

Học sinh
Thành viên
17 Tháng sáu 2017
51
21
26
22
Phú Yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 12,9 gam hỗn hợp gồm Mg và Al vào bình đựng khí Cl2 đun nóng sau một thời gian ngừng phản ứng thu được 41,3 gam hỗn hợp B . Cho toàn bộ B vào 500 ml dung dịch HCl 1,2M thu được dung dịch C và V(l) H2 thoát ra ( đktc ) . Cho V ( l ) H2 đi qua 20 g CuO nung nóng sau một thời gian thu được 16,8 g hỗn hợp chất rắn biết có 80% H2 tham gia phản ứng .
a) Tính % theo khối lượng các kim loại trong hỗn hợp ban đầu
b) Tính CM các chất trong dung dịch C
 

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
22
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
Cho 12,9 gam hỗn hợp gồm Mg và Al vào bình đựng khí Cl2 đun nóng sau một thời gian ngừng phản ứng thu được 41,3 gam hỗn hợp B . Cho toàn bộ B vào 500 ml dung dịch HCl 1,2M thu được dung dịch C và V(l) H2 thoát ra ( đktc ) . Cho V ( l ) H2 đi qua 20 g CuO nung nóng sau một thời gian thu được 16,8 g hỗn hợp chất rắn biết có 80% H2 tham gia phản ứng .
a) Tính % theo khối lượng các kim loại trong hỗn hợp ban đầu
b) Tính CM các chất trong dung dịch C
Gọi x, y là số mol Mg, Al phản ứng với Cl2 theo phương trình hoá học:
Mg + Cl2 ---> MgCl2
x ..................x mol
2Al + 3Cl2 --- 2AlCl3
y .......................3y/2 mol
Theo định luật bảo toàn khối lượng ta có: mA + mCl2 = mB
mCl2 = 41,3 -12,9 = 28,4 g
nCl2 = 28.4/71 = 0,4 mol ---> x + 3y/2 = 0,4 ---> 2x + 3y = 0,8 (1)
Cho B vào dd HCl thấy có khí H2 thoát ra chứng tỏ kim loại còn dư
gọi a, b là số mol Mg, Al có trong B
Mg + 2 HCl ---> MgCl2 + H2
a ...................................... a
2Al + 6 HCl ---> 2 AlCl3 + 3 H2
b ...........................................
---> nH 2 = a + 3b/2
H2 + CuO ---> Cu + H2O
khối lượng chất rắn giảm đi chính là khối lượng oxi trong CuO bị khử 1.5
--> mO = 20 -16,8 = 3,2 gam
Theo PTHH nH2 pư = nCuO = nO = 3,2/16 = 0,2 mol
vì chỉ có 80% H2 tham gia phản ứng nên lượng H2 có trong V lít là
0,2 .100/ 80 = 0,25 mol ---> a + 3b/2 = 0,25 ---> 2a +3b = 0,5 (2)
Từ (1) và (2) ta có 2(a+x) + 3(b+ y) = 1,3 (4)
trong hỗn hợp đầu nMg = (a + x), nAl = (b + y)
mhh = 24( a + x) + 27 (b +y) = 12,9 (5)
Từ (4), (5) ta có hệ PT:
2(a+x) + 3(b+ y) = 1,3
24( a + x) + 27 (b +y) = 12,9
Giải hệ Pt ta được (a + x) = 0,2 ; ( b + y) = 0,3
--> mMg = 0,2 . 24 = 4,8 gam
mAl = 0,3 . 27 = 8,1 gam
Bạn tự tính %
b, Ta có:
nHCl bd = 0,5 . 1,2 = 0,6 mol , nHCl pu = 2nH2 = 2.0,25 = 0,5 mol
HCl dư
Trong dung dịch C
nMgCl2 = nMg = 0,2 mol
nAlCl3 = Al = 0,3 mol
nHCl dư = 0,6 – 0,5 = 0,1 mol
Nồng độ mol các chất trong C bạn tự tính nhé
Nguồn: Yahoo
 
Top Bottom