Hóa Hóa 9

thuongeanam

Học sinh
Thành viên
29 Tháng ba 2015
132
52
46
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia 7.8g hh X gồm Mg và Al thành 2 phần bằng nhau:
Phần I: Hòa tan vào 250ml dd HCl aM, sau khi phản ứng kết thúc cô cạn dd thu được 12.775g chất rắn khan.
Phần II: Hòa tan vào 500ml dd HCl aM, sau khi phản ứng kết thúc cô cạn dd thu được 18.1 gam chất rắn khan.
a/ Tính CM dd HCl ( mình tính ra là 2,5 M)
b/ Tính m chất rắn ?
( Các bạn giải cụ thể nha, mình có tham khảo các trang web khác rồi mà mình vẫn k hiểu )
 
Last edited:

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Chia 7.8g hh X gồm Al Al thành 2 phần bằng nhau:
Phần I: Hòa tan vào 250ml dd HCl aM, sau khi phản ứng kết thúc cô cạn dd thu được 12.775g chất rắn khan.
Phần II: Hòa tan vào 500ml dd HCl aM, sau khi phản ứng kết thúc cô cạn dd thu được 18.1 gam chất rắn khan.
a/ Tính CM dd HCl ( mình tính ra là 2,5 M)
b/ Tính m chất rắn ?
( Các bạn giải cụ thể nha, mình có tham khảo các trang web khác rồi mà mình vẫn k hiểu )
hỗn hợp gồm Al và Al là sao bạn?
 
  • Like
Reactions: Lý Dịch

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
Chia 7.8g hh X gồm Al và Al thành 2 phần bằng nhau:
Phần I: Hòa tan vào 250ml dd HCl aM, sau khi phản ứng kết thúc cô cạn dd thu được 12.775g chất rắn khan.
Phần II: Hòa tan vào 500ml dd HCl aM, sau khi phản ứng kết thúc cô cạn dd thu được 18.1 gam chất rắn khan.
a/ Tính CM dd HCl ( mình tính ra là 2,5 M)
b/ Tính m chất rắn ?
( Các bạn giải cụ thể nha, mình có tham khảo các trang web khác rồi mà mình vẫn k hiểu )
Bạn ơi hh này gồm 2 gì vậy tại sao lại Al va Al
 

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
21
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
Chia 7.8g hh X gồm Al và Al thành 2 phần bằng nhau:
Phần I: Hòa tan vào 250ml dd HCl aM, sau khi phản ứng kết thúc cô cạn dd thu được 12.775g chất rắn khan.
Phần II: Hòa tan vào 500ml dd HCl aM, sau khi phản ứng kết thúc cô cạn dd thu được 18.1 gam chất rắn khan.
a/ Tính CM dd HCl ( mình tính ra là 2,5 M)
b/ Tính m chất rắn ?
( Các bạn giải cụ thể nha, mình có tham khảo các trang web khác rồi mà mình vẫn k hiểu )
Chia 7,8 gam 2 kim loại gồn Al và Mg thành 2 phần bằng nhau, vậy mỗi phần là 3,9 gam.

Vì khối lượng muối thu được ở phần 2 lớn hơn phần 1 nên phần 1 đã tan chưa hết trong axít --> axit phản ứng hết.
Giải thích thêm phần này 1 tí do khi tăng lượng HCl mà lượng muối vẫn tiếp tục tăng nên chứng tỏ phần 1 dư kim loại thì khi tăng HCl lượng muối mới tăng đc
m Cl (-) trong 250ml axit = m muối - m kim loại đã phản ứng > 12,775 - 3,9 = 8,875 gam.

Vì khối lượng muối thu được ở phần 2 chỉ nhiều hơn phần 1 là 18,1 - 12,775 = 5,325 gam nên phần 2 đã tan hoàn toàn trong axit và axit còn dư.

--> m Cl trong muối của phần 2 = 18,1 - 3,9 = 14,2 gam = 0,4 mol

Gọi Al' và Mg' là 2 kim loại có hóa trị 1 và nguyên tử khối lần lượt là 9 và 12 đại diện cho Al và Mg.

--> nguyên tử khối trung bình của 2 kim loại này = (18,1 / 0,4) - 35,5 = 9,75

Gọi a là tỷ lệ số mol của Al' trong hỗn hợp

9a + 12(1 - a) = 9,75

a = 0,75 = 75% --> n Al' = 0,4 x 75% = 0,3 mol, n Mg' = 0,4 - 0,3 = 0,1 mol.

Khi phản ứng với HCl, Mg' phản ứng trước tạo 0,1 mol Mg'Cl nặng 4,75 gam.

m Al'Cl trong 12,775 gam muối của phần 1 là 12,775 - 4,75 = 8,025 gam.

n Al'Cl = 8,025/44,5 = 0,18 mol

--> n Cl (-) = n HCl có trong 250 ml = 0,1 + 0,18 = 0,28 mol

--> nồng độ mol của dung dịch = 0,28/0,25 = 1,12 mol/lit.
Nguồn: Yahoo
 
  • Like
Reactions: Phác Xán Liệt

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
Chia 7.8g hh X gồm Mg và Al thành 2 phần bằng nhau:
Phần I: Hòa tan vào 250ml dd HCl aM, sau khi phản ứng kết thúc cô cạn dd thu được 12.775g chất rắn khan.
Phần II: Hòa tan vào 500ml dd HCl aM, sau khi phản ứng kết thúc cô cạn dd thu được 18.1 gam chất rắn khan.
a/ Tính CM dd HCl ( mình tính ra là 2,5 M)
b/ Tính m chất rắn ?
( Các bạn giải cụ thể nha, mình có tham khảo các trang web khác rồi mà mình vẫn k hiểu )
P1:
2Al + 6HCl -------> 2AlCl3 + 3H2
Mg + 2HCl -----> MgCl2 + H2
P2:
2Al + 6HCl -------> 2AlCl3 + 3H2
Mg + 2HCl -----> MgCl2 + H2
Vì ta tháy ở P2 có thêm 500 ml dd HCl thì m chất rắn tăng vây Phần 1 kl đang con dư và phần 2 kl het
Ta thấy m chất rán tăng là m Cl
=> m Cl = 18.1-12.775=5.325 g
=>Ta có m chất rắn = 18.1
=> 3.9 + 0.25a*35.5 + 5.325=18.1
=> a=1 M
 
Top Bottom