Hóa Hóa 9

frozen2k3

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2017
159
108
69
21
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 21.1g hh A gồm CuO, Al2O3, FexOy cho dòng khí H2 dư đi qua hh A nung nóng thu được 4.5g H2O. Mặt khác cũng hòa tan 21.1g hh A cần dùng vừa đủ 400ml dd HCl 2M thì thu được dd B. Cho dd KOH dư vào dd B lọc kết tủa thu được nung trong kk đến kl ko đổi thì thu được 16g rắn.
Xác định CTHH của oxit sắt và thành phần % về kl mỗi chất có trong hh ban đầu ?
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Cho 21.1g hh A gồm CuO, Al2O3, FexOy cho dòng khí H2 dư đi qua hh A nung nóng thu được 4.5g H2O. Mặt khác cũng hòa tan 21.1g hh A cần dùng vừa đủ 400ml dd HCl 2M thì thu được dd B. Cho dd KOH dư vào dd B lọc kết tủa thu được nung trong kk đến kl ko đổi thì thu được 16g rắn.
Xác định CTHH của oxit sắt và thành phần % về kl mỗi chất có trong hh ban đầu ?
CuO+ H2-----> Cu+H2O
a_______________a
FexOy+ yH2------> xFe+ yH2O
c____________________cy
TN2:
Al2O3+ 6HCl------> 2AlCl3+ 3H2O
b______6b
FexOy+2y HCl-------->x FeCl2y/x+y H2O
c______2cy
CuO+ 2HCl------> CuCl2+ H2O
a_____2a
KOH+ AlCl3-------> Al(OH)3+ KCl
KOH+ FeCl2y/x ----------> Fe(OH)2y.x+ KCl
CuCl2+ KOH------> Cu(OH)2+ KCl
Al(OH)3+ KOH-------> KAlO2+ H2O
pt tiếp bạn tự viết nha.
gọi a,b,c là nCuO, Al2O3, FexOy có trong hh
mhh =21,1 g
=> 80a+102b +56cx+16cy=21,1 (*)
nH2O =a+ cy=4,5/18= 0,25 mol (**)
nHCl =6b+2(a+cy) =0,4*2 =0,8 mol (***)
từ (**),(***) => b= 0,05 mol (****)
=> mAl2O3 =102*0,05= 5,1g => %= 24,17%
kết tủa thu được nung trong kk đến kl ko đổi thì thu được 16g rắn.
=> chất rắn sau khi nung là Fe2O3, CuO
btnt Fe=> nFe2O3 =cx/2 mol
=> 80cx+ 80a =16g
=> cx+a= 0,2 mol(*****)
từ (*),(**),(****),(*****) => 8a+56(cx+a)+16(a+cy)+102b= 21,1
=> 8a= 0,8
=> a= 0,1 mol => mCuO =8g => % =37,91%
=> cx =0,2-0,1 =0,1 mol
=> cy =0,25-0,1=0,15 mol
=> x/y =cx/cy =0,1/0,15 =2/3
=> CTHH Fe2O3
=> nFe2O3 =
=> % Fe2O3 =100-37,91- 24,17 =
 
Top Bottom