Hóa Hóa 9

akiruby

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng mười 2017
28
6
6
26
Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung nóng m gam hỗn hợp Al và Fe2O3 (trong điều kiện không có không khí) đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn , thu được hỗn hợp rắn Y. Chia Y thành hai phần bằng nhau:
Phần 1: tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng (dư) sinh ra 3,08 lít khí H2 (ở đktc)
Phần 2: tác dụng với dung dịch NaOH (dư) sinh ra 0,84 lít khí H2 (ở đktc)
Tính giá trị của m
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
Nung nóng m gam hỗn hợp Al và Fe2O3 (trong điều kiện không có không khí) đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn , thu được hỗn hợp rắn Y. Chia Y thành hai phần bằng nhau:
Phần 1: tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng (dư) sinh ra 3,08 lít khí H2 (ở đktc)
Phần 2: tác dụng với dung dịch NaOH (dư) sinh ra 0,84 lít khí H2 (ở đktc)
Tính giá trị của m
vì sau khi nung nóng cho hh chất rắn vào NaOH thì có khí thoát ra nên sau pư nhiệt nhôm thì Al dư, Fe2O3 hết.
pthh:
2Al+Fe2O3-----> Al2O3+2Fe
phần 1:
2Al+3H2SO4------> Al2(SO4)3+3H2
a________________________1,5a
Fe+H2SO4-------> FeSO4+H2
b_____________________b
Al2O3+3H2SO4----------> Al2(SO4)3 +3H2O
phần 2:
2Al+2NaOH+2H2O--------> 2NaAlO2+3H2
a____________________________1,5a
Al2O3+2NaOH---------> 2NaAlO2+H2O
gọi a,b là số mol của Al dư và Fe ở mỗi phần.
=> nAl pư là b mol.
nH2( pần 2)= 1,5a=0,84/22.4=0,0375 mol
=>a= 0,025 mol
nH2 ( pần 1) = b+1,5a =3,08/22,4=0,1375 mol
=>b= 0,1 mol => tổng nFe =0,2 mol
=> nFe2O3 =0,1 mol
=>nAl đã pư ở mỗi phần là 0,1 mol
=> tổng nAl =(0,1+0,025)*2=0,25 mol
=> m=0,25*27+0,1*160=22,75g
 
  • Like
Reactions: Lý Dịch
Top Bottom