Hóa Hóa 9

akiruby

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng mười 2017
28
6
6
26
Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm các kim loại Mg,Al,Fe.
Lấy 14,7 gam hỗn hợp A cho tác dụng với dd NaOH dư, sinh ra 3,36 lít khí đktc. Mặt khác cũng lấy 14,7 gam hỗn hợp A cho tác dụng với dd HCl dư, sinh ra 10,08 lít khí đktc và dd B. Cho dd B tác dụng với dd NaOH dư, lọc kết tủa tạo thành và nung nóng trong không khí đến khối lượng không đổi thu được m gam chất rắn.
a) Tính m
b) tính % theo khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp A
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
Hỗn hợp A gồm các kim loại Mg,Al,Fe.
Lấy 14,7 gam hỗn hợp A cho tác dụng với dd NaOH dư, sinh ra 3,36 lít khí đktc. Mặt khác cũng lấy 14,7 gam hỗn hợp A cho tác dụng với dd HCl dư, sinh ra 10,08 lít khí đktc và dd B. Cho dd B tác dụng với dd NaOH dư, lọc kết tủa tạo thành và nung nóng trong không khí đến khối lượng không đổi thu được m gam chất rắn.
a) Tính m
b) tính % theo khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp A
gọi a,b,c là số mol Mg,Al,Fe trong A
pthh:
TN1: 2Al+2NaOH+2H2O---------> 2NaAlO2+3H2
_____b______________________________1,5b
TN2:
2Al+6HCl--------->2AlCl3+3H2
b____________________1,5b
Mg+2HCl--------> MgCl2+H2
a____________________a
Fe+2HCl-----------> FeCl2+H2
c_____________________c
mấy pt sau bạn tự viết nha,
mhh A=14,7g => 24a+27b+56c=14,7g (*)
nH2(TN1) =1,5b=3,36/22,4=0,15 mol(**)
nH2(TN2)=1,5b+a+c=10,08/22.4=0,45 mol(***)
(*),(**),(***)=>a= 0,15 mol
b=0,1 mol
c=0,15 mol
=>m kim loại =>% khối lượng mỗi kim loại trong A
=> nFe2O3=1/2nFe=0,075 mol
nAl2O3=1/2nAl=0,05 mol
nMgO=nMg=0,15 mol
=>mcr =0,075*160+0,05*102+0,15*40=23,1g
 
Top Bottom