Hóa hóa 9

To Live is To Fight

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tư 2017
106
29
31
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 6,45 gam hh kim loại hóa trị II: A và B tác dụng với dd H2SO4 loãng dư, sau khi phản ứng xong, thu được 1,12 lít khí (đktc) và 3,2 gam chất rắn. Lượng chất rắn này tác dụng vừa đủ với 200 ml dd AgNO3 0,5M thu được dd D và kim loại E. Lọc lấy E rồi cô cạn dd D thì thu được muối khan F.
a. Xác định kim loại A, B. Biết A đứng trước B trong "dãy hoạt động kim loại"
b. Đem lượng muối khan F nung ở nhiệt độ cao một thời gian thu được 6,16 gam chất rắn G và V lít hh khí. Tính V (đktc)
 

Nguyễn Trần Quỳnh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng chín 2017
239
109
84
Hải Dương
Trường THPT Đoàn Thượng - Gia Lộc - Hải Dương
bài này được đăng từ 2010 đấy bạn tìm kiếm" (hoá9)giúp em bài này bề mặt "là thấy đấy
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Cho 6,45 gam hh kim loại hóa trị II: A và B tác dụng với dd H2SO4 loãng dư, sau khi phản ứng xong, thu được 1,12 lít khí (đktc) và 3,2 gam chất rắn. Lượng chất rắn này tác dụng vừa đủ với 200 ml dd AgNO3 0,5M thu được dd D và kim loại E. Lọc lấy E rồi cô cạn dd D thì thu được muối khan F.
a. Xác định kim loại A, B. Biết A đứng trước B trong "dãy hoạt động kim loại"
b. Đem lượng muối khan F nung ở nhiệt độ cao một thời gian thu được 6,16 gam chất rắn G và V lít hh khí. Tính V (đktc)
A đứng trước B trong "dãy hoạt động kim loại",A và B tác dụng với dd H2SO4 loãng dư, sau khi phản ứng xong, thu được 1,12 lít khí (đktc) và 3,2 gam chất rắn => A pư vs H2SO4 còn B thì không => cr là kim loại B
pthh:
A+H2SO4-------> ASO4+H2
a___________________a
B+2AgNO3------> B(NO3)2+2Ag
b___2b_________________2b
gọi a,b là số mol của A,B
nH2=a=1,12/22,4=0,05 mol(****)
sau khi phản ứng vs H2SO4 xong, thu được 3,2 gam chất rắn
=> Bb= 3,2 g(*)
B tác dụng vừa đủ với 200 ml dd AgNO3 0,5M
=>nAgNO3=2b mol =0.2*0,5= 0,1 mol'(**)
(*).(**)=>B=64g => B là Cu
mhh kim loại= 6,45g => aA+3,2=6,45g
=>aA=3,25g(***)
(***).(****)=>A=65g =>A là Zn
b/
Cu(NO3)2−>CuO+2NO2+1/2O2
.BĐ 0,05 ....................0......0..........0
pư x........................x.........2x........0,5x
spư 0,05-x...............x..............2x.......0,5.xta có chất rắn là Cu(NO3)2dư và CuO
Ta có 188.(0,05-x)+80x=6,16=>x=0,03mol
=>V=(0,03.2+0,03.0,5).22,4=1,68 l
Zn+Cu(NO3)2−>Zn(NO3)2+Cu
65g ............................................64g =>giảm 1 g
6,5g.......................................... 6,4g< -giảm 0,1g
=> 0,1 mol ....0,1mol......
=>CM=0,1:0,4=0,25M
 
Last edited:

To Live is To Fight

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tư 2017
106
29
31
Thanh Hóa
A đứng trước B trong "dãy hoạt động kim loại",A và B tác dụng với dd H2SO4 loãng dư, sau khi phản ứng xong, thu được 1,12 lít khí (đktc) và 3,2 gam chất rắn => A pư vs H2SO4 còn B thì không => cr là kim loại B
pthh:
A+H2SO4-------> ASO4+H2
a___________________a
B+2AgNO3------> B(NO3)2+2Ag
b___2b_________________2b
gọi a,b là số mol của A,B
nH2=a=1,12/22,4=0,05 mol(****)
sau khi phản ứng vs H2SO4 xong, thu được 3,2 gam chất rắn
=> Bb= 3,2 g(*)
B tác dụng vừa đủ với 200 ml dd AgNO3 0,5M
=>nAgNO3=2b mol =0.2*0,5= 0,1 mol'(**)
(*).(**)=>B=64g => B là Cu
mhh kim loại= 6,45g => aA+3,2=6,45g
=>aA=3,25g(***)
(***).(****)=>A=65g =>A là Zn
b/
b, gọi x là số mol Cu(NO3)2 pứ
2Cu(NO3)2−−to−−>2CuO+4NO2+O2
theo pt ta có: mNO2+mO2=92x+16x=0,05∗188−6,16
=>x=0,03(mol)
=>Vhhkhi=1,68(l)
mk vẫn k hỉu tại sao bạn lại chứng minh được B k pư với H2SO4 và chất rắn sau pư là B. Nhỡ may ASO4 k tan thì sao? Nó cũng sẽ trở thành chất rắn mà
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
mk vẫn k hỉu tại sao bạn lại chứng minh được B k pư với H2SO4 và chất rắn sau pư là B. Nhỡ may ASO4 k tan thì sao? Nó cũng sẽ trở thành chất rắn mà

nếu ASO4 không tan thì khi cho vào AgNO3 thì sẽ thu dk chất rắn là muối nữa, nhưng đề ra là
vì Lượng chất rắn này tác dụng vừa đủ với 200 ml dd AgNO3 0,5M thu được dd D kim loại E
không có chất rắn là muối nha bạn. vì vậy cr chỉ có kim loại B thui
 
Top Bottom