Hóa hóa 9

To Live is To Fight

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tư 2017
106
29
31
Thanh Hóa

Lê Văn Đông

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng mười 2015
1,422
1,477
244
TP Hồ Chí Minh
ᴳᵒᵈ乡bőýfŕíéńd
hòa tan 22,95 gam BaO vào nước thu được dd A. Cho 5,04 lít CO2 (đktc) hấp thụ hoàn toàn vào dd A. Hỏi có bao nhiêu gam kết tủa được tạo thành
[tex]n_{BaO}=\frac{m_{BaO}}{M_{BaO}}=0.15(mol))[/tex]
[tex]\Rightarrow n_{NaOH}=0.15 (mol)[/tex]
[tex]n_{CO_{2}}=\frac{V}{22,4}=\frac{5.04}{22.4}=0,225(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow CO_{2}[/tex] dư
[tex]Ba(OH)_{2}+CO_{2}\rightarrow H_{2}O+BaCO_{3}[/tex]
[tex]0,15-0,15-0,15-0,15(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow m_{BaCO_{3}}=n_{BaCO_{3}}.M_{BaCO_{3}}=0,15.197=29,55g[/tex]
 

To Live is To Fight

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tư 2017
106
29
31
Thanh Hóa
[tex]n_{BaO}=\frac{m_{BaO}}{M_{BaO}}=0.15(mol))[/tex]
[tex]\Rightarrow n_{NaOH}=0.15 (mol)[/tex]
[tex]n_{CO_{2}}=\frac{V}{22,4}=\frac{5.04}{22.4}=0,225(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow CO_{2}[/tex] dư
[tex]Ba(OH)_{2}+CO_{2}\rightarrow H_{2}O+BaCO_{3}[/tex]
[tex]0,15-0,15-0,15-0,15(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow m_{BaCO_{3}}=n_{BaCO_{3}}.M_{BaCO_{3}}=0,15.197=29,55g[/tex]
vậy người ta cho số mol của CO2 làm j bạn?? Với lại CO2 dư thì phải ra Ba(HCO3)2 chứ
 

Nguyễn Trần Quỳnh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng chín 2017
239
109
84
Hải Dương
Trường THPT Đoàn Thượng - Gia Lộc - Hải Dương
:):):):):)BaO + H2O[tex]\rightarrow[/tex]Ba(OH)2
0.15
nBa(OH)2=0.15(mol)
[tex]\rightarrow[/tex]nOH-=0.3(mol)
nCO2=0.225(mol)
[tex]\rightarrow[/tex]T=0.3/0.225=4/3[tex]\rightarrow[/tex]tạo 2 muối
Ba(OH)2 + CO2[tex]\rightarrow[/tex] BaCO3 + H2O
a[tex]\rightarrow[/tex]a
Ba(OH)2 + CO2[tex]\rightarrow[/tex] Ba(HCO3)2
b[tex]\rightarrow[/tex]2b
a + b=0.15
a+ 2B=0.225
[tex]\rightarrow[/tex]a=b=0.075(mol)
[tex]\rightarrow[/tex]nBaCO3=0.075(mol)
[tex]\rightarrow[/tex]mBaCO3=0.075*197=14.775(g)

(mk k biết là có đúng không
 
  • Like
Reactions: Lê Văn Đông

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
22
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
hòa tan 22,95 gam BaO vào nước thu được dd A. Cho 5,04 lít CO2 (đktc) hấp thụ hoàn toàn vào dd A. Hỏi có bao nhiêu gam kết tủa được tạo thành
PTHH: BaO + H2O -> Ba(OH)2
Ta có: nBaO= 22,95/ 153= 0,15 (mol)
PTHH: Ba(OH)2 + CO2 -> BaCO3 + H2O
nCO2= 5,04/ 22,4= 0,225 (mol)
nBa(OH)2= nBaO= 0,15 (mol)
=> Dư CO2
=> nBaCO3= nBaO= 0,15 (mol)
nCO2 (dư)= 0,225- 0,15= 0,075 (mol)
PTHH: H2O + CO2 + BaCO3 -> Ba(HCO3)2
Ta có: nBaCO3 > nCO2
-> BaCO3 dư
nBaCO3( dư) = 0,15- 0,075= 0,075 ( mol)
-> m kết tủa = mBaCO3 = nBaCO3. MBaCO3= 0,075.197= 14,775(g)
 
  • Like
Reactions: Lê Văn Đông

Lê Văn Đông

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng mười 2015
1,422
1,477
244
TP Hồ Chí Minh
ᴳᵒᵈ乡bőýfŕíéńd
vậy người ta cho số mol của CO2 làm j bạn?? Với lại CO2 dư thì phải ra Ba(HCO3)2 chứ
theo mình họ cho để mình biết cái nào dư và không dư, mà từ đó làm ra được bài
:):):):):)BaO + H2O[tex]\rightarrow[/tex]Ba(OH)2
0.15
nBa(OH)2=0.15(mol)
[tex]\rightarrow[/tex]nOH-=0.3(mol)
nCO2=0.225(mol)
[tex]\rightarrow[/tex]T=0.3/0.225=4/3[tex]\rightarrow[/tex]tạo 2 muối
Ba(OH)2 + CO2[tex]\rightarrow[/tex] BaCO3 + H2O
a[tex]\rightarrow[/tex]a
Ba(OH)2 + CO2[tex]\rightarrow[/tex] Ba(HCO3)2
b[tex]\rightarrow[/tex]2b
a + b=0.15
a+ 2B=0.225
[tex]\rightarrow[/tex]a=b=0.075(mol)
[tex]\rightarrow[/tex]nBaCO3=0.075(mol)
[tex]\rightarrow[/tex]mBaCO3=0.075*197=14.775(g)

(mk k biết là có đúng không
theo mình cái này là toán 11 mất rồi. Với lại mình vẫn chưa hiểu chỗ tại sao mình lại lấy [tex]n_{OH^{-}}[/tex] /[tex]n_{CO_{2}}[/tex]
vậy người ta cho số mol của CO2 làm j bạn?? Với lại CO2 dư thì phải ra Ba(HCO3)2 chứ
CÓ thể người ta cho để biết cái nào dư để lấy số mol cái đó mà áp dụng vào phương trình.
 

Nguyễn Trần Quỳnh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng chín 2017
239
109
84
Hải Dương
Trường THPT Đoàn Thượng - Gia Lộc - Hải Dương
mình nhớ hóa 9 học về bài tập tạo 2 muối rồi mà
 

Lê Văn Đông

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng mười 2015
1,422
1,477
244
TP Hồ Chí Minh
ᴳᵒᵈ乡bőýfŕíéńd

Nguyễn Trần Quỳnh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng chín 2017
239
109
84
Hải Dương
Trường THPT Đoàn Thượng - Gia Lộc - Hải Dương
lớp 9 là T=2nBa(OH)2/nCO2 (cho dd bazơ hóa trị 2)và T=nNaOH/nCO2 (cho dd bazơ hóa trị 1)ạ do em học lớp 11 nên quen đấy mà!

PTHH: H2O + CO2 + BaCO3 -> Ba(HCO3)2
hình như k có phương trình này
phải là:
2CO2 + BaCO3 -> Ba(HCO3)2
 
Last edited by a moderator:

Nguyễn Trần Quỳnh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng chín 2017
239
109
84
Hải Dương
Trường THPT Đoàn Thượng - Gia Lộc - Hải Dương
chết lại lỗi kĩ thuật rồi
Ba(OH)2 + 2CO2[tex]\rightarrow[/tex] Ba(HCO3)2
 

Lưu Thị Thu Kiều

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng ba 2017
710
1,215
249
Bắc Ninh
$\color{Blue}{\text{❄ Cô đơn vào đời ❄ }}$
hòa tan 22,95 gam BaO vào nước thu được dd A. Cho 5,04 lít CO2 (đktc) hấp thụ hoàn toàn vào dd A. Hỏi có bao nhiêu gam kết tủa được tạo thành
hôm nay mình vừa học phần này nên chắc không sai đâu bạn^^
WIN_20171006_17_22_55_Pro.jpg
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Lê Văn Đông

thiên thần áo trắng

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng chín 2017
171
419
84
21
Nghệ An
hòa tan 22,95 gam BaO vào nước thu được dd A. Cho 5,04 lít CO2 (đktc) hấp thụ hoàn toàn vào dd A. Hỏi có bao nhiêu gam kết tủa được tạo thành
BaO +H20----->ba(oh)2
ba(oh)2+co2----->baco3+h2o
Ba(oh)2+co2-------->ba(hco3)2
nBaO=0,15
nCo2=0,225
vì nCo2>nBa(oh)2==>co2 dư co2 tiep tuc hòa tan kt tạo ra ba(hco3)2
 
Top Bottom