Hóa Hóa 9

akiruby

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng mười 2017
28
6
6
26
Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Biết A là dd H2SO4 aM, B là dd NAOH bM.
Trộn 200ml dd A với 300ml dd B thu được 500ml dd C. Để trung hòa 100ml dd C cần dùng 40ml dd H2SO4 1M. Mặt khác trôn 300ml với 200ml dd B thu được 500ml dd D. Biết rằng 100ml dd D p/ư vừa đủ với 2,04g al2o3. Xác định a,b.
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
Biết A là dd H2SO4 aM, B là dd NAOH bM.
Trộn 200ml dd A với 300ml dd B thu được 500ml dd C. Để trung hòa 100ml dd C cần dùng 40ml dd H2SO4 1M. Mặt khác trôn 300ml với 200ml dd B thu được 500ml dd D. Biết rằng 100ml dd D p/ư vừa đủ với 2,04g al2o3. Xác định a,b.
TN1:
2NaOH+__H2SO4----------> Na2SO4+2H2O
0,3b____0,2a+0,04
nNaOH= 0,3b mol
nH2SO4 =0,2 a mol
nH2SO4 cần để trung hòa 100 ml dd C là 0,04*1=0,04 mol
nH2SO4 cần để trung hòa 500 ml dd C là 0,04*5=0,2 mol
=> 0,3b=2(0,2a+0,2)
=>0,3b-0,4a=0,4 (*)
xét TN2
2NaOH+H2SO4 ----------> Na2SO4+H2O
0,6a_____0,3a
ta có nNaOH= 0,2b mol
nH2SO4 =0,3a mol
nAl2O3 pư với 100ml dd D là 2,04/102=0.02 mol
=>nAl2O3 cần cho pư đủ vs 500 ml D là 0,2 mol
TH1 sau TN2 thì NaOH dư
pthh: 2NaOH+ al2O3-------> 2NaAlO2+H2O
_____0,4_____0,2
=>nNaOH dư =0,4 mol
=> 0,2b-0,6a=0,4 mol (**)
từ (*),(**) =>loại
TH2 H2SO4 dư
2NaOH+H2SO4 ----------> Na2SO4+H2O
0,2b_____0,1b
: 3H2SO4+Al2O3-------> Al2(SO4)3+3H2O
_____0,6_____0,2
=> nH2SO4 còn dư là 0,6 mol
=> 0,1b+0,6=0,3a (***)
từ (*),(***)=>a=4,4M
b=7,2M
 
Top Bottom