Hóa Hóa 9

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm các kim loại Mg,Al,Fe.
1) Lấy 14,7 gam hỗn hợp A cho tác dụng với dd NaOH dư, sinh ra 3,36 lít khí đktc. Mặt khác cũng lấy 14,7 gam hỗn hợp A cho tác dụng với dd HCl dư, sinh ra 10,08 lít khí đktc và dd B. Cho dd B tác dụng với dd NaOH dư, lọc kết tủa tạo thành và nung nóng trong không khí đến khối lượng không đổi thu được m gam chất rắn. Tính m và tính % theo khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp A
2) Cho hỗn hợp A tác dụng với dd CuSO4 dư, sau khi phản ứng kết thúc lọc lấy chất rắn đem hòa tan hết chất rắn trong dd HNO3 loãng dư, thu được 26,88 lit khí NO đktc. Tính khối lượng hỗn hợp A
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
23
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Hỗn hợp A gồm các kim loại Mg,Al,Fe.
1) Lấy 14,7 gam hỗn hợp A cho tác dụng với dd NaOH dư, sinh ra 3,36 lít khí đktc. Mặt khác cũng lấy 14,7 gam hỗn hợp A cho tác dụng với dd HCl dư, sinh ra 10,08 lít khí đktc và dd B. Cho dd B tác dụng với dd NaOH dư, lọc kết tủa tạo thành và nung nóng trong không khí đến khối lượng không đổi thu được m gam chất rắn. Tính m và tính % theo khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp A
2) Cho hỗn hợp A tác dụng với dd CuSO4 dư, sau khi phản ứng kết thúc lọc lấy chất rắn đem hòa tan hết chất rắn trong dd HNO3 loãng dư, thu được 26,88 lit khí NO đktc. Tính khối lượng hỗn hợp A
2.
$Mg+CuSO_4 -> MgSO_4+Cu$
$2Al+3CuSO_4 -> Al_2(SO_4)_3+3Cu$
$Fe+CuSO_4 -> FeSO_4+Cu$
$3Cu+8HNO_3 -> 3Cu(NO_3)_2+2NO+4H_2O$
$n_{NO}=1,2 (mol)$
$n_{Cu}=1,8 (mol) -> m_{Cu}=115,2 (g)$
Đề có thiếu dự kiện không bạn nhỉ?
 

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
2.
$Mg+CuSO_4 -> MgSO_4+Cu$
$2Al+3CuSO_4 -> Al_2(SO_4)_3+3Cu$
$Fe+CuSO_4 -> FeSO_4+Cu$
$3Cu+8HNO_3 -> 3Cu(NO_3)_2+2NO+4H_2O$
$n_{NO}=1,2 (mol)$
$n_{Cu}=1,8 (mol) -> m_{Cu}=115,2 (g)$
Đề có thiếu dự kiện không bạn nhỉ?
Đề đủ bạn ạ...mình đang cầm tờ đề trên tay mà???
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
Hỗn hợp A gồm các kim loại Mg,Al,Fe.
1) Lấy 14,7 gam hỗn hợp A cho tác dụng với dd NaOH dư, sinh ra 3,36 lít khí đktc. Mặt khác cũng lấy 14,7 gam hỗn hợp A cho tác dụng với dd HCl dư, sinh ra 10,08 lít khí đktc và dd B. Cho dd B tác dụng với dd NaOH dư, lọc kết tủa tạo thành và nung nóng trong không khí đến khối lượng không đổi thu được m gam chất rắn. Tính m và tính % theo khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp A
p1/
2Al+2NaOH+2H2O-------->2NaAlO2+3H2
b_____________________________1,5b
p2/
2Al+6HCl---->2AlCl3+3H2
b__________________1,5b
Mg+2HCl-->MgCl2+H2
a________________a
Fe+2HCl------>FeCl2+H2
c__________________c
gọi a,b,c là số mol của Mg,Al,Fe trong 14,7 g
=>24a+27b+56c=14,7(*)
nH2(1)= 1,5b=3,36/22,5=0,15 mol
=> b=0,1 mol (**)
nH2(p2)=a+1.5b+c=10,08/22,4=0,45 mol (***)
(*).(**).(***)=>a=0,15 mol
b=0,1 mol
c=0,15 mol
=> % khối lượng
**vì cho hh muối vào NaOH dư => Al(OH)3 bị hòa tan hoàn toàn => cr sau khi nung ngoài không khí là Fe2O3 và MgO
bảo toàn nguyên tố Fe,Mg=> nFe2O3=0,075 mol
nMgO=0,15 mol
=>mcr =0,15*40+0,075*160=18g
(í sau bạn tự viết phương trình nha ^^)
2) Cho hỗn hợp A tác dụng với dd CuSO4 dư, sau khi phản ứng kết thúc lọc lấy chất rắn đem hòa tan hết chất rắn trong dd HNO3 loãng dư, thu được 26,88 lit khí NO đktc. Tính khối lượng hỗn hợp A
hai bài này liên quan đến nhau phải không bạn?
cho hh A tác dụng vs CuSO4 dư => cr sau pư là Cu
3Cu+8HNO3-------> 3Cu(NO3)2+2NO+4H2O
nNO=26,88/22,4=1,2 mol
=> nCu=1,8 mol
gọi k là tỉ lệ ở 14,7 g hh A và a g hhA (2)
=> ak+1,5bk+ck=1,8 mol ( bạn viết phương trình ra sẽ rõ)
=> =>k=1,8/0,45=4 lần
=> nAl p2= 4*0,1=0,4 mol
nMg (2) =0,15*4=0,6 mol
nFe(2)=0,15*4=0,6 mol
=>mhh =0,6*56+0,6*24+0,4*27=58,8g



 
Top Bottom