Hóa 9

NO NAME167943

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1
0
1
21
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan a(g) hỗn hợp Na2CO3 và KHCO3 vào nước để được 400ml dd A. Cho từ từ 100ml dd HCl 1,5M vào dung dịch A thu được dd B và 1,0081 lít khí (ĐKTC). Cho B tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư thu được 29,55 g kết tủa.
a) Tính a
b) Tính nồng độ mỗi muối trong dd A
c) Nếu tiến hành cho từ từ dd A ở trên vào bình đựng 100ml dd HCl 1,5M. Tính thể tích khí CO2(ĐKTC) được tạo ra.
 

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Hòa tan a(g) hỗn hợp Na2CO3 và KHCO3 vào nước để được 400ml dd A. Cho từ từ 100ml dd HCl 1,5M vào dung dịch A thu được dd B và 1,0081 lít khí (ĐKTC). Cho B tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư thu được 29,55 g kết tủa.
a) Tính a
b) Tính nồng độ mỗi muối trong dd A
c) Nếu tiến hành cho từ từ dd A ở trên vào bình đựng 100ml dd HCl 1,5M. Tính thể tích khí CO2(ĐKTC) được tạo ra.
https://diendan.hocmai.vn/threads/hoa-11-do-tu-tu-muoi-vao-dung-dich-axit.263994/
Bạn tham khảo nhé....^^
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Hòa tan a(g) hỗn hợp Na2CO3 và KHCO3 vào nước để được 400ml dd A. Cho từ từ 100ml dd HCl 1,5M vào dung dịch A thu được dd B và 1,0081 lít khí (ĐKTC). Cho B tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư thu được 29,55 g kết tủa.
a) Tính a
b) Tính nồng độ mỗi muối trong dd A
c) Nếu tiến hành cho từ từ dd A ở trên vào bình đựng 100ml dd HCl 1,5M. Tính thể tích khí CO2(ĐKTC) được tạo ra.
Gọi x, y lần lượt là số mol của Na2CO3 và KHCO3. Khi cho từ từ HCl vào thì thứ tự p/ư:
HCO3- + H+ --> H2O + CO2.
0,045__ 0,045 ______ 0,045
H+ + (CO3)2- --> HCO3-
x_____ x ________ x
n HCl =0,1*1,5= 0,15 mol;
n BaCO3 =29,55/197= 0,15 mol;
n CO2 =1,0081/22,4= 0,045 mol.
Dung dịch B chứa HCO3- dư
=> nHCO3- dư=: x+y - 0,045 mol
=> x = 0,105 mol ; y = 0,09 mol.
=>a=0,105*`106+0,09*100=
c
Nếu tiến hành cho từ từ dd A ở trên vào bình đựng 100ml dd HCl 1,5M thì phản ứng xảy ra song song, sản phẩm phản ứng phụ thuộc vào tỉ lệ số mol của 2 muối.
CO32- + 2H+ --> + H2O + CO2
HCO3- + H+-----> + H2O + CO2
 
Top Bottom