Hóa Hóa 9

thuongeanam

Học sinh
Thành viên
29 Tháng ba 2015
132
52
46
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Cho 3,6g một KL hóa trị II vào 200ml dd HCl 1,5M và H2SO4 1M. Để trung hòa axit dư cần 200ml dd NaOH 2M. Hãy xác định kim loại chưa biết .
2/Cho 200ml dd hỗn hợp gồm NaOH 0,3M và Ba(OH)2 0,25M vào 50ml dd A có FeCl3, MgCl2. Lọc kết tủa lấy dd B. Để trung hòa dd B cần 30ml dd HCl 1M. Nung kết tủa đến khối lượng k đổi được 3,2g chất rắn.Tính CM các chất trong dd A
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
22
Nghệ An
1/Cho 3,6g một KL hóa trị II vào 200ml dd HCl 1,5M và H2SO4 1M. Để trung hòa axit dư cần 200ml dd NaOH 2M. Hãy xác định kim loại chưa biết .
2/Cho 200ml dd hỗn hợp gồm NaOH 0,3M và Ba(OH)2 0,25M vào 50ml dd A có FeCl3, MgCl2. Lọc kết tủa lấy dd B. Để trung hòa dd B cần 30ml dd HCl 1M. Nung kết tủa đến khối lượng k đổi được 3,2g chất rắn.Tính CM các chất trong dd A
Gọi kim loại hóa trị 2 là A
=> A + 2HCl ---> ACl2 + H2
A + H2SO4 --.> ASO4 + H2
NaOH + HCl ----> NaCl + H2O
2NaOh + H2SO4 ----> Na2SO4 + 2H2O
=> n HCl = 0.2*1.5=0.3 mol
=> n H2SO4 = 1*0.2=0.2 mol
n NaOh = 2*0.2=0.4 mol
Ta thấy n NaOH = n H ( axit )=0.4 mol
=> n H(axit) đã phản ứng vs kim loại = 0.3+0.2*2-0.4=0.3 mol
Ta thấy n H = 2n A = 0.3 mol => n A= 0.15 mol
=> M A = 3.6/0.15=24 => A là Mg
2.
FeCl3 + 3NaOh ---> fe(oh)3 + 3NaCl
2FeCl3 + 3Ba(OH)2 --->2 Fe(OH)3 +3 BaCl2
MgCl2 + 2NaOh ----------> Mg(Oh)2 + 2NaCl
MgCl2 + Ba(Oh)2 -----> Mg(OH)2 + BaCl2
NaOH + HCl ----> NaCl + H2O
Ba(Oh)2 + 2HCl -----> BaCl2 + 2H2O
2Fe(OH)3 ---(t)--> Fe2O3 + 3H2O
Mg(Oh)2 ---(t)---> MgO + H2O
=> n Hcl=0.03*1=0.03 mol
ta thấy n Hcl = nOH(bazo)=0.03 mol
nNaOh = 0.2*0.3=0.06 mol
n Ba(Oh)2 =0.2*0.25=0.05 mol
Tổng n Oh ( bazo)= 0.06 + 0.05*2=0.16 mol
Gọi a là n FeCL3 b là n của MgCl2
=> 3a + 2b = 0.16-0.03=0.13 mol
Mặt khác
0.5a*160 + b *40=3.2
=> a=0.03
=> b=0.02
=> CM=.........
 
Top Bottom