Hóa Hóa 9

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
n khí = 0.3 mol => nHCl = 0.6 mol => a = 2 M
nCO2= n 2 muối => Mtb 2 muối = 28.4 : 0.3 gam => Mtb của 2 KL là : 34.67 => Mg và Ca
MgCO3 và CaCO3
1 mol muối CO32- thành 1 mol muối Cl- khối lượng tăng : 11gam
=> 0.3 mol muối CO32- -----> 0.3 mol muối Cl- thì m tăng : 3.3 gam
=> m muối Cl- là: 31.7 gam
 

Hoàng Thị Nhung

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tám 2017
544
223
76
23
Vĩnh Phúc
Trường THPT Tam Dương I
MCO3 + 2HCl [tex]\rightarrow MCl2 + CO2+H2O[/tex]
[tex]n_{CO2}=\frac{6,72}{22,4}=0,3 mol[/tex]
[tex]n_{HCl}=2n_{CO2}=0,6mol[/tex]
[tex]n_{H20}=n_{CO2}=0,3mol[/tex]
Áp dụng định luật BTKL:
28,4 + 0,6.36,5 = m(muối) + 0,3.44 +0,3.18
=>m muối =31,7g
[tex]C_{MHCl}=\frac{n}{V}=\frac{0,6}{0,3}[/tex]=2M
=>a=2M
m muối =31,7g
:D
:D
 
  • Like
Reactions: chaugiang81

thiên thần áo trắng

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng chín 2017
171
419
84
21
Nghệ An
gọi 2 muôí cacbonat lần lượt là ACO3,BCO3
ACO3+HCL----->ACL2+CO2+H20
BCO3+HCL---->BCL2+CO2+H2O
nCO2=0,3 . Gọi x,y lần lượt là nACO3,nBCO3
=>x+y=0,3 (1)
m muối cacbonat=mACO3+mBCO3
=>28,4=(MA+60)x+(MB+60)y
28,4=MAx+60x+MBy+60y =MAx+MBy+60(x+y) (2)
m muối clorua =mACL2+mBCL2
=(MA+71)x+(MB+71)y
=MAx +71y+MBy+71y (3)
thay (1) vào (2) =>28,4=MAx+MBy +18
=>MAx+MBy=10,4 (4)

thay (1) và (4) vào (3) =>m muối clorua=10,4 +71.0,3=31,7(g)


nCO2=1/2nHCL =>nHCL=0,6=>CM hcl=2 M
 
  • Like
Reactions: Lý Dịch

thaiaithuan03@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng tám 2017
28
10
6
n khí = 0.3 mol => nHCl = 0.6 mol => a = 2 M
nCO2= n 2 muối => Mtb 2 muối = 28.4 : 0.3 gam => Mtb của 2 KL là : 34.67 => Mg và Ca
MgCO3 và CaCO3
1 mol muối CO32- thành 1 mol muối Cl- khối lượng tăng : 11gam
=> 0.3 mol muối CO32- -----> 0.3 mol muối Cl- thì m tăng : 3.3 gam
=> m muối Cl- là: 31.7 gam
Chỉ mình cách tính rõ m muối Cl đc k ạ?
 

Hoàng Thị Nhung

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tám 2017
544
223
76
23
Vĩnh Phúc
Trường THPT Tam Dương I
MCO3 + 2HCl [tex]\rightarrow MCl2 + CO2+H2O[/tex]
[tex]n_{CO2}=\frac{6,72}{22,4}=0,3 mol[/tex]
[tex]n_{HCl}=2n_{CO2}=0,6mol[/tex]
[tex]n_{H20}=n_{CO2}=0,3mol[/tex]
Áp dụng định luật BTKL:
28,4 + 0,6.36,5 = m(muối) + 0,3.44 +0,3.18
=>m muối =31,7g
[tex]C_{MHCl}=\frac{n}{V}=\frac{0,6}{0,3}[/tex]=2M
=>a=2M
m muối =31,7g
:D
:D
mk thấy cái này dễ hiểu mà
 
Top Bottom