Hóa Hóa 9

thuongeanam

Học sinh
Thành viên
29 Tháng ba 2015
132
52
46
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hỗn hợp X gồm 2 kim loại A, B thuộc 2 chu kì liên tiếp trong bảng tuần hoàn, có khối lượng là 8,5g. Cho X phản ứng hết với nước cho ra 3,36 lit khí H2(đktc) a/ Xác định 2 kim loại và tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp đầu. b/ Thêm vào 8,5g hỗn hợp X trên, 1 kim loại kiềm thổ D được hỗn hợp Y, cho Y tác dụng với nước thu được dung dịch E và 4,48 lit khí H2 (đktc). Cô cạn dung dịch E ta được chất rắn Z có khối lượng là 22,15g. Xác định D và khối lượng của D.
 

Hoàng Thị Nhung

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tám 2017
544
223
76
23
Vĩnh Phúc
Trường THPT Tam Dương I
Cho 200g dung dịch Ba(OH)2 17,1% vào 500g dung dịch hỗn hợp (NH4)2SO4 1,32% và CuSO4 2%. Sau khi kết thúc tất cả các phản ứng ta thu được khí A, kết tủa B và dung dịch C. a/ Tính thể tích khí A (đktc) b/ Lấy kết tủa B rửa sạch và nung ở nhiệt cao đến khối lượng không đổi thì được bao nhiêu gam rắn? c/ Tính nồng độ % của các chất trong C.
nBa(OH)2 = 0,2 mol; n(NH4)2SO4 = 0,05 ; nCuSO4 = 0,0625 mol
Ba(OH)2 + (NH4)2SO4 -----> BaSO4 + 2NH3 + 2H2O
0,2 0,05 0,05 0,1
dư 0,15
Ba(OH)2 + CuSO4 ---------> BaSO4 + Cu(OH)2
0,15 0,0625 0,0625 0,0625
dư 0,0875
a, Vậy A là NH3 0,1 mol => V = 2,24lit
b, Kt B có BaSO4 0,05 + 0,0625 = 0,1125 mol và Cu(OH)2 0,0625 mol
Nung B chỉ Cu(OH)2 ----> CuO
vậy m cr = 0,1125.233 + 0,0625.80 = 31,2125g
c, Dd C là Ba(OH)2 dư: 0,0875 mol hay 14,9625 gam
mdd sau pu = 200+500 - 0,1125.233 - 0,1.17 - 0,0625.98 = 655,9625g
=> C% = 2,246%
 

thuongeanam

Học sinh
Thành viên
29 Tháng ba 2015
132
52
46
21
nBa(OH)2 = 0,2 mol; n(NH4)2SO4 = 0,05 ; nCuSO4 = 0,0625 mol
Ba(OH)2 + (NH4)2SO4 -----> BaSO4 + 2NH3 + 2H2O
0,2 0,05 0,05 0,1
dư 0,15
Ba(OH)2 + CuSO4 ---------> BaSO4 + Cu(OH)2
0,15 0,0625 0,0625 0,0625
dư 0,0875
a, Vậy A là NH3 0,1 mol => V = 2,24lit
b, Kt B có BaSO4 0,05 + 0,0625 = 0,1125 mol và Cu(OH)2 0,0625 mol
Nung B chỉ Cu(OH)2 ----> CuO
vậy m cr = 0,1125.233 + 0,0625.80 = 31,2125g
c, Dd C là Ba(OH)2 dư: 0,0875 mol hay 14,9625 gam
mdd sau pu = 200+500 - 0,1125.233 - 0,1.17 - 0,0625.98 = 655,9625g
=> C% = 2,246%
bạn trả lời nhanh quá mình ghi nhầm đề
 

Hoàng Thị Nhung

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tám 2017
544
223
76
23
Vĩnh Phúc
Trường THPT Tam Dương I
Một hỗn hợp X gồm 2 kim loại A, B thuộc 2 chu kì liên tiếp trong bảng tuần hoàn, có khối lượng là 8,5g. Cho X phản ứng hết với nước cho ra 3,36 lit khí H2(đktc) a/ Xác định 2 kim loại và tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp đầu. b/ Thêm vào 8,5g hỗn hợp X trên, 1 kim loại kiềm thổ D được hỗn hợp Y, cho Y tác dụng với nước thu được dung dịch E và 4,48 lit khí H2 (đktc). Cô cạn dung dịch E ta được chất rắn Z có khối lượng là 22,15g. Xác định D và khối lượng của D.
Hình như là làm như thế này
a) Gọi a = nA, b = nB trong hỗn hợp X
A + H2O = AOH + 1/2 H2
a------------> a ------> a/2
B + H2O = BOH + 1/2 H2
b------------> b --------> b/2
nH2 = a/2 + b/2 = 3,36/22,4 = 0,15 => a + b = 0,3 (1)
Có 4 ẩn (a, b, A, B) mà chỉ có 2 phương trình (8,5 g; 3,36 lít) thiếu 2 pt nên ta tính M trung bình và cho:
A < M tb < B <=> A < M tb = 8,5/0,3 = 28,3 < B.
Vì A, B thuộc 2 chu kỳ kế tiếp nên: A = 23 => A là Na, B = 39 => B là K. mX = mNa + mK = 23a + 39b = 8,5 (2)
Từ (1), (2) => a = 0,2 mol Na => mNa = 4,6 g
b = 0,1 mol K => mK = 3,9 g
b) Gọi z = nD
D + 2H2O = D(OH)2 + H2
z ---------------> z -------> z
z = (4,48 - 3,36)/22,4 = 0,05 mol
Khi cô cạn dd E, ta thu được chất rắn Z gồm NaOH (0,2 mol), KOH (0,1 mol) và D(OH)2 (0,05 mol).
mZ = 0,2.40 + 0,1.56 + 0,05(D + 34) = 22,15 gam => D = 137. Vậy D là Ba, mBa = 137.0,05 = 6,85 g
 
  • Like
Reactions: thuongeanam

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Một hỗn hợp X gồm 2 kim loại A, B thuộc 2 chu kì liên tiếp trong bảng tuần hoàn, có khối lượng là 8,5g. Cho X phản ứng hết với nước cho ra 3,36 lit khí H2(đktc) a/ Xác định 2 kim loại và tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp đầu. b/ Thêm vào 8,5g hỗn hợp X trên, 1 kim loại kiềm thổ D được hỗn hợp Y, cho Y tác dụng với nước thu được dung dịch E và 4,48 lit khí H2 (đktc). Cô cạn dung dịch E ta được chất rắn Z có khối lượng là 22,15g. Xác định D và khối lượng của D.
gọi M là Kim loại chung cho A, B
a là nM
pthh:
2M+2H2O------>2MOH+ H2
x__________________x/2
nH2= x/2 = 3,36/22,4 = 0,15 =>x=0,3
A < M tb < B <=> A < M tb = 8,5/0,3 = 28,3 < B.
Vì A, B thuộc 2 chu kỳ kế tiếp nên: A = 23 => A là Na, B = 39 => B là K. mX = mNa + mK = 23a + 39b = 8,5 (1)
gọi a, b ;là nA,nB
=>a+b=0,3 (2)
Từ (1), (2) => a = 0,2 mol Na => mNa = 4,6 g
b = 0,1 mol K => mK = 3,9 g
b) Gọi b = nD
D + 2H2O = D(OH)2 + H2 (#)
b__________ b_______ b
V H2 thoát ra ở(#) là 4,48-3,36=1,12 lít
b = 1,12/22,4 = 0,05 mol
Khi cô cạn dd E, ta thu được chất rắn Z gồm NaOH (0,2 mol), KOH (0,1 mol) và D(OH)2 (0,05 mol).
mZ = 0,2.40 + 0,1.56 + 0,05(D + 34) = 22,15 gam => D = 137
=> D là Ba, mBa = 137.0,05 = 6,85 g
 
Top Bottom