Hóa Hóa 9

thuongeanam

Học sinh
Thành viên
29 Tháng ba 2015
132
52
46
22

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
Cho 200ml dung dịch NaOH vào 200g dung dịch Al2(SO4)3 1,71%. Sau phản ứng thu được 0,78g kết tủa. Tính nồng độ mol/l của dung dịch NaOH tham gia phản ứng.
6NaOH+Al2(SO4)3---->3Na2SO4+2Al(OH)3 (1)
0,03__________________________0,01
NaOH+Al(OH)3---------->NaAlO2+2H2O (2)
nAl2(SO4)3=1,71%*200/342=0,01 mol
nAl(OH)3=0,78/78=0,01 mol
vì nAl(OH)3<2nAl2(SO4)3=> xảy ra hai Trường hợp
TH1 chỉ xảy ra pư (1)=> Al2(SO4)3 dư
=>n NaOH=3n Al(OH)3=0,03 mol
=>Cm NaOH=0,03/0,2=0,15M
TH2 xảy ra cả hai pư
6NaOH+Al2(SO4)3---->3Na2SO4+2Al(OH)3 (1)
0,06_____0,01_________________0,02
NaOH+Al(OH)3---------->NaAlO2+2H2O (2)
0,01____0,01
=>nNaOH=0,06+0,01=0,07 mol
=>Cm NaOH=0,07/0,2=0,35 M
 
Top Bottom