Hóa Hóa 9

phamquochai11042003@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
16
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhiệt phân hoàn toàn 20g hh: MgCO3, CaCO3, BaCO3 thu được khí B. Hấp thụ khí B vào Ca(OH)2 được 10g kết tủa và dd C. Đun nóng dd C tới PỨ hoàn toàn thấy tạo thành thêm 6g kết tủa. Hòi %m của MgCO3 nằm trong khoàng nào?
 

Nhọ cute

Học sinh tiến bộ
Thành viên
10 Tháng tám 2017
947
583
159
21
Hải Phòng
THCS Vinh Quang

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
MgCO3 ------> MgO + CO2
CaCO3 ------> CaO + CO2
BaCO3 _-----> BaO + CO2
CO2 + Ca(OH)2 ---> CaCO3 + H2O(1)
CO2 + CaCO3 + H2O ----> Ca(HCO3)2(2)
Ca(HCO3)2 ---> CaCO3 + CO2 + H2O (3)
=> nCO2(1.2)= 10/100=0.1 mol
n CaCO3(3) = 6/100=0.06 mol
=> n CO2 (2) = 0.06=0.06mol
=> n CO2(1) = N CaCO3(1)= 0.06+0.1 = 0.16 mol
=> Tổng n CO2 = 0.16+ 0.06=0.22 mol
=> x+y+z = 0,22 => y+z = 0,22-x(1)
Mặt khác ta có:
84x+100y+197z=20
100y+197z= 20-84x(2)
nhân (1)*100.
=>(1) - (2): -97z=2-16x hay 97z = 16x-2
Nhân (1)* 197.
=>(1)-(2): 97y=23,34-113x
Vì z,y>0 nên:
x>0,125; x<0,206
=> mMgCO3 (10,5;17,304)
=>%mMgCO3=(52,5;86,52)
 
Top Bottom