Hóa Hóa 9

thuongeanam

Học sinh
Thành viên
29 Tháng ba 2015
132
52
46
21

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Tính nồng độ mol của dd H2SO4 và dd NaOH biết:
- 30 ml dd H2SO4 được trung hoà hết bởi 20 ml dd NaOH và 10ml dd KOH 2M
- 30 ml dd NaOH được trung hũa bởi 20ml dd H2SO4 và 5 ml dd HCl 1M
( giải cách lớp 9 dễ hiểu nha các bạn )
pthh
-H2SO4+2NaOH------->Na2SO4+2H2O
H2So4+2KOH-------->K2SO4+2H2O
-H2SO4+2NaOH------>Na2So4+2h2O
..HCl+NaOH----->NaCl+H2O
xét tn2:- 30 ml dd NaOH được trung hũa bởi 20ml dd H2SO4 và 5 ml dd HCl 1M
nH2SO4=0,02*1=0,02 mol
nHCl=0,005*1=0,005 mol
=>nH ( axit)=0,02*2+0,005=0,045 mol
gọi alaf nồng độ mol của NaOH
=>nNaOH=0,03 V=>nOH( NaOH)=0,03a mol
theo tỉ lệ pt thỉ nOH =nH
=>0,03=0,045 mol
=>a=0,045/0,03=1,5 M
=>Cm NaOH=1,5 M
xét TN1:- 30 ml dd H2SO4 được trung hoà hết bởi 20 ml dd NaOH và 10ml dd KOH 2M
nNaOH=0,02*1,5=0.03 mol
nKOH=0,01*2=0,02 mol
=>nOH( bazo)=0,05 mol
gọi x là CM H2SO4
=>nH2SO4=0,03x =>nH( H2SO4)=0,06x
theo tỉ lệ pt thì nOH( bazo)=nH( H2SO4)
=>0,06x=0,05
=>x=5/6 M
=>Cm H2SO4=5/6M
 
Top Bottom