Hóa Hóa 9

phamquochai11042003@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
16
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp nặng 23g gồm oxit và muối CO3 của kim loại hoá trị I được hoà tan hoàn toàn bằng H2SO4 dư thấy thoát ra V lít khí đktc và dung dịch X . Nếu thêm BaCl2 dư vào X thì tách ra 69,9g kết tủa trắng. Tìm V và tên của kim loại.?
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Cho hỗn hợp nặng 23g gồm oxit và muối CO3 của kim loại hoá trị I được hoà tan hoàn toàn bằng H2SO4 dư thấy thoát ra V lít khí đktc và dung dịch X . Nếu thêm BaCl2 dư vào X thì tách ra 69,9g kết tủa trắng. Tìm V và tên của kim loại.?
H2SO4 vừa đủ nha bạn
gọi công thức là M2O, M2CO3
pthh
M2O+H2SO4------>M2SO4+H2O
...a.......a
M2CO3+H2SO4------->M2SO4+H2O+CO2
b..............b
M2SO4+BaCl2=2MCl+BaSO4
nBaSO4=69,9/233=0,3 mol
=>n(=SO4)=0,3 mol
theo tỉ lệ phương trình ta có nH2SO4=nSO4=0,3 mol
gọi a,b là nM2O, M2CO3
=>2aM+16a+2bM+60b=23
=>a+b=nH2SO4=0,3 mol
=>0,6M+4,8+44b=23(*)
a+b=0,3=>0<b<=0,3(**)
từ (*),(**)=>8<=M<=30
=>M là Na
 

phamquochai11042003@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
16
1
6
H2SO4 vừa đủ nha bạn
gọi công thức là M2O, M2CO3
pthh
M2O+H2SO4------>M2SO4+H2O
...a.......a
M2CO3+H2SO4------->M2SO4+H2O+CO2
b..............b
M2SO4+BaCl2=2MCl+BaSO4
nBaSO4=69,9/233=0,3 mol
=>n(=SO4)=0,3 mol
theo tỉ lệ phương trình ta có nH2SO4=nSO4=0,3 mol
gọi a,b là nM2O, M2CO3
=>2aM+16a+2bM+60b=23
=>a+b=nH2SO4=0,3 mol
=>0,6M+4,8+44b=23(*)
a+b=0,3=>0<b<=0,3(**)
từ (*),(**)=>8<=M<=30
=>M là Na
bạn giả rõ chỗ hệ pt đó dùm mình đc k?
 
Top Bottom