Hóa Hóa 9

thuongeanam

Học sinh
Thành viên
29 Tháng ba 2015
132
52
46
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 200 ml dd gồm MgCl2 0,3M; AlCl3 0,45; HCl 0,55M tác dụng hoàn toàn với V(lít) dd C chứa NaOH 0,02 M và Ba(OH)2 0,01 M. Hãy tính thể tích V(lít) cần dùng để thu được kết tủa lớn nhất và lượng kết tủa nhỏ nhất. Tính lượng kết tủa đó. (giả sử khi Mg(OH)2 kết tủa hết thì Al(OH)3 tan trong kiềm không đáng kể)
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Cho 200 ml dd gồm MgCl2 0,3M; AlCl3 0,45; HCl 0,55M tác dụng hoàn toàn với V(lít) dd C chứa NaOH 0,02 M và Ba(OH)2 0,01 M. Hãy tính thể tích V(lít) cần dùng để thu được kết tủa lớn nhất và lượng kết tủa nhỏ nhất. Tính lượng kết tủa đó. (giả sử khi Mg(OH)2 kết tủa hết thì Al(OH)3 tan trong kiềm không đáng kể)
pthh
HCl+NaOH------>NaCl+H2O
2HCl+Ba(OH)2------>BaCl2+2H2O
MgCl2+Ba(OH)2--------->BaCl2+Mg(OH)2
MgCl2+2NaOH------>2NaCl+Mg(OH)2
AlCl3+NaOH------>Al(OH)3+NaCl
2AlCl3+3Ba(OH)2------->2Al(OH)3+3BaCl2
Al(OH)3+NaOH-------> NaAlO2+2H2O
2Al(OH)3+Ba(OH)2------>Ba(AlO2)2+4H2O
+KT max
=> chưa xảy ta phản ứng hòa tan Al(OH)3
nMgCl2=0,3*0,2=0,06 mol nAlCl3=0,45*0,2=0,09 mol
nHCl=0,55*0,2=0,11 mol
nCl(hh)=0,11+0,09*3+0,06*2=0,5 mol
nNaOH=0,02V mol
nBa(OH)2=0,01 V mol
=>nOH(bazo)=0,04 V mol
ta có theo tỉ lệ pt thì nOH(bazo)=nCl(hh)
=>0,04V=0,5 =>V=12,5 l
nMg(OH)2=nMgCl2
nAl(OH)3=nAlCl3
=>mKT=78*0,09+0,06*58=10,5g
+KT min
=> Al(OH)3 bị hòa tan hoàn toàn=>mKt=mMg(OH)2=0,06*58=
ta có dể Al(OH)3 bị hòa tan hết thì nOH(Al(OH)3<=3n(OH trong bazo)
=>nOH( bazo cần cho pư ) nhỏ nhất là 0,11+0,09*3+0,06*2+0,09/3=0,53 mol
=>0,04V>=0,53 mol=>V=13,25l
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
câu 1
n MgCl2= 0,06 mol
n AlCl3= 0.09 mol
n HCl= 0,11 mol
để kết tủa max thì
Al3+ 3OH- --> Al(Oh)3
0,09........0.09*3.....0,09
Mg2+ 2OH- --> Mg(OH)2
0,06........0.06*2............0.06
H+ + OH -----> H2O
0.11........0.11............
=> m( kết tủa)max =0.09*78 + 0.06*58=10.5g
=>n Oh = 0.27+0.12+0.11=0.5 mol => 0.02V+0.01*2V = 0.5 => V =12.5 l
để kết tủa min=> Al(OH)3 tan hết
Al(Oh)3 + Na(Oh)- ---> NaAlO2 + 2H2O
2Al(Oh)3 + Ba(Oh)2 -----> Ba(AlO2)2 + 4H2O
=> m(kết tủa ) = m Mg(OH)2 )=.0.06*58=3.48 g
Để hòa tan hết lượng két tủa Al(Oh)3 thì ta thấy nOh>=nAl(Oh)3/3
=>nOh>= 0.27+0.12+0.11+0.09/3=0.53 mol => 0.02V+0.01*2V <=0.53 => V<=13.25 l
 
Last edited:
Top Bottom