Hóa 9

Gtominika

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng chín 2017
4
0
1
21
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

dẫn 4.48l khí CO (dktc)đi qua m g CuO nung nóng nhận dc Chất rắn X và Y. Sục khí Y vào dd Ca(OH)2 dư tách ra 20g kết tủa trắng. Hòa tan X bằng 200ml dd Hcl 2M sau phản ứng phải trung hòa hoàn dd thu dc bằng 50g dd Ca(Oh)2 7.4%. viết pthh, tính m
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
dẫn 4.48l khí CO (dktc)đi qua m g CuO nung nóng nhận dc Chất rắn X và Y. Sục khí Y vào dd Ca(OH)2 dư tách ra 20g kết tủa trắng. Hòa tan X bằng 200ml dd Hcl 2M sau phản ứng phải trung hòa hoàn dd thu dc bằng 50g dd Ca(Oh)2 7.4%. viết pthh, tính m
CO+CuO------>Cu+CO2(1)
CO2+Ca(OH)2-------->CaCO3+H2O(2)
n CO2(2)=nCaCO3=20/100=0,2 mol
nCO=4,48/22,4=0,2 mol
=>nCO=nCO2=> ở pư 1 CO hết, CuO dư hoặc hết
pt: CuO+2HCl----->CuCl2+H2O
2HCl+Ca(OH)2----->CaCL2+2H2O
nCa(OH)2=50*7,4%/74=0,05 mol
nHCl=0.2*2=0,4 mol
=>sau pư 1 CuO dư (0,4-0,05*2)/2=0,15 mol
=> nCuO(bd)=0,15+0,2=0,25 mol
=>m=20g
 
  • Like
Reactions: chaugiang81

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
CuO + CO -----> Cu + CO2
CO2 + Ca(OH)2 ----> CaCO3 + H2O
CuO +2 HCl ---> CuCl2 + H2O
Ca(Oh)2 + 2HCl ----> CaCl2 + 2H20
nCO= 4.48/22.4=0.2 mol
nCaCO3 = 20/100=0.2 mol
sau phản ứng 1 có thể dư Cuo
ta có mCa(OH)2=50*7,4%/74=0,05 mol => nHCl = 0.05 mo
nHCl=0.2*2=0,4 mol
nHcl(3)= 0.4-0.05*2=0.3mol
n CuO dư=0.3/2=0.15 mol
ncuo ban đầu =0.2 + 0.15 =0.35 mol
mCuO=0.35*80=28 g
 
Top Bottom