Hóa Hóa 9

thuongeanam

Học sinh
Thành viên
29 Tháng ba 2015
132
52
46
21

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hòa tan 12g hỗn hợp kim loại Al, Fe, Zn tác dụng với dd HCl vừa đủ thu được 6,72l khí ở đkct.
a/ Tính khối lượng của muối
b/ Tính khối lượng HCl 14,6 % đã dùng
a/ m(muối) = m(kl) + 71nH2 =
b/ BTKL: mHCl = m(muối) + mH2 - m(kl) =
m(ddHCl) = mHCl.100/C% =
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Hòa tan 12g hỗn hợp kim loại Al, Fe, Zn tác dụng với dd HCl vừa đủ thu được 6,72l khí ở đkct.
a/ Tính khối lượng của muối
b/ Tính khối lượng HCl 14,6 % đã dùng
[TEX]2Al+6HCl -> 2AlCl_3+3H_2[/TEX]
[TEX]Fe+2HCl -> FeCl_2+H_2[/TEX]
[TEX]Zn+2HCl -> ZnCl_2+H_2[/TEX]
[TEX]n_{H_2}=0,3 (mol) -> n_{HCl}=0,6 (mol) -> n_{Cl}=0,6 (mol)[/TEX]
Áp dụng ĐLBTNT ta có :
[TEX]m_M=m_{KL}+m_{Cl}=12+0,6.35,5=33,3 (g)[/TEX]
b) [TEX]m_{HCl}=\frac{0,6.36,5}{\frac{14,6}{100}}=150 (g)[/TEX]
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Hòa tan 12g hỗn hợp kim loại Al, Fe, Zn tác dụng với dd HCl vừa đủ thu được 6,72l khí ở đkct.
a/ Tính khối lượng của muối
b/ Tính khối lượng HCl 14,6 % đã dùng
a,pthh bạn tự viết nha
khí thoát ra là H2=>nH2=6,72/22.4=0.3 mol
áp dụng btnt H =>nHCl=2nH2=0,6 mol=>nCl=0,06
áp dụng btnt =>mMuối=mKL+mCl=12+0.6*35,5=33.3g
b,nHCl=0,6=>mHCl=21,9g
=>mdd HCl đã dùng=21,9/14,6%=150g
 

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
21
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
Hòa tan 12g hỗn hợp kim loại Al, Fe, Zn tác dụng với dd HCl vừa đủ thu được 6,72l khí ở đkct.
a/ Tính khối lượng của muối
b/ Tính khối lượng HCl 14,6 % đã dùng
PT 2Al+ 6HCl---> 2AlCl3 + 3H2
Fe + 2HCl----> FeCl2 + H2
Zn + 2HCl---> ZnCl2 + H2
n HCl= 2n H2= 0.6 mol
n Cl muối = n Cl(HCl)= nHCl=0.6 mol
Ta có m muối= m kim loại+ m Cl(HCl)
m muối= 12+ 0.6×35.5=33.3g
m HCl=0.6×36.5= 21.9g
m HCl 14.6%= 21.9×100÷14.6= 150g
 
Top Bottom