Hóa Hóa 9

nquynhchi253@gmail.com

Học sinh
Thành viên
3 Tháng chín 2017
69
26
49
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 16,8 gam Fe tan hết trong dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được SO2 và dd X cô cạn dung dịch X thu đc 52,8gam muối khan
a) tính kl H2SO4 phàn ứng
b) Cho toàn bộ lượng SO2 thu đc ở trên tác dụng với 550ml dung dịch KOH 1M sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đc dd Y tính kl chất tan có trong dung dịch Y
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,115
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
Cho 16,8 gam Fe tan hết trong dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được SO2 và dd X cô cạn dung dịch X thu đc 52,8gam muối khan
a) tính kl H2SO4 phàn ứng
b) Cho toàn bộ lượng SO2 thu đc ở trên tác dụng với 550ml dung dịch KOH 1M sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đc dd Y tính kl chất tan có trong dung dịch Y
2Fe+6H2SO4(₫)->Fe2(SO4)3+3SO2+6H20
x......3x......................0,5x..........1,5x
nFe=16,8/56=0,3mol
=>nFe2(SO4)3=0,3/2=0,15mol=>mFe2(SO4)3=0,15.400=60g
Vậy Fe dư
Fe+Fe2(SO4)3->3FeSO4
y......y...................3y
Gọi x là số mol Fe pứ, y là mol Fe dư
x+y=0,3
400.(0,5x-y)+3y.152=52,8
<=>200x-400y+456y=52,8
<=>200x+56y=52,8
=>x=0,25,y=0,05
mH2SO4=3.0,25.98=73,5g
nSO2=1,5.0,25=0,375mol
nKOH=0,55mol
nKOH/nSO2=0,55/0,375=1,47. Vậy pứ tạo 2 muối
SO2+KOH->KHSO3
a......a..........<-.a
SO2+2KOH->K2SO3+H20
b.......2b......<-..b
Có a+b=0,375
a+2b=0,55
=>x=0,2;y=0,175
....
 

nquynhchi253@gmail.com

Học sinh
Thành viên
3 Tháng chín 2017
69
26
49
2Fe+6H2SO4(₫)->Fe2(SO4)3+3SO2+6H20
x......3x......................0,5x..........1,5x
nFe=16,8/56=0,3mol
=>nFe2(SO4)3=0,3/2=0,15mol=>mFe2(SO4)3=0,15.400=60g
Vậy Fe dư
Fe+Fe2(SO4)3->3FeSO4
y......y...................3y
Gọi x là số mol Fe pứ, y là mol Fe dư
x+y=0,3
400.(0,5x-y)+3y.152=52,8
<=>200x-400y+456y=52,8
<=>200x+56y=52,8
=>x=0,25,y=0,05
mH2SO4=3.0,25.98=73,5g
nSO2=1,5.0,25=0,375mol
nKOH=0,55mol
nKOH/nSO2=0,55/0,375=1,47. Vậy pứ tạo 2 muối
SO2+KOH->KHSO3
a......a..........<-.a
SO2+2KOH->K2SO3+H20
b.......2b......<-..b
Có a+b=0,375
a+2b=0,55
=>x=0,2;y=0,175
....
Cho e hỏi tại sao lại là 0,5x-y mà k phải là 0,5x vậy ạ??
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho 16,8 gam Fe tan hết trong dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được SO2 và dd X cô cạn dung dịch X thu đc 52,8gam muối khan
a) tính kl H2SO4 phàn ứng
b) Cho toàn bộ lượng SO2 thu đc ở trên tác dụng với 550ml dung dịch KOH 1M sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đc dd Y tính kl chất tan có trong dung dịch Y


bài này chắc Fe lên hết Fe3+
nFe= 0.3 mol
BTE => nSO2= 3nFe/2 =0.45 mol
m muối= mFe + mSO42-
=> mSO42- =36gam => nSo42- =0.375 mol
BTS => nH2SO4= 0.45+ 0.375=0.825 mol => m
b)nKOH = 0.55 mol
nSO2 = 0.45 mol
nKOH/nSO2= 0.55/0.45 =1.222 => sinh ra hai muối
2KOH + SO2 --> K2SO3+ H2O
a..........a/2............a/2
KOH + SO2 -->KHSO3
b............b...........b
hệ :
nKOH= a+b= 0.55
nSO2= a/2+ b= 0.45
=>a=
=>b=
=> m muối

Nếu 0,3 mol Fe lên hết thành Fe3+ ===> được 0,15 mol Fe2(SO4)3 có m = 60 gam > 52,8 đề cho ==> do đó thu được 2 muối
 
Top Bottom