Hóa hóa 9

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
nH2SO4= 0.2 mol
nCuO= 0.02 mol
CuO + H2SO4 ---> CuSO4 + H2O
0.02......0.2
tỉ lệ nCuO và nH2SO4.
$\dfrac{0.02}{1} < \dfrac{0.2}{1} $ => H2SO4 dư. và dư : 0.2 - 0.02 = 0.18 mol
mdd sau pư= mCuO + mdd H2SO4 = 1.6 + 100 = 101.6 gam
nCuSO4= nCuO= 0.02 mol => mct => C%
m ct H2SO4 dư= 17.64 gam => C%
 

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
6)
nCuO=1,6/80=0,02(mol)
mH2SO4=20.100/100=20(g)
=>nH2SO4=20/98~0,2(mol)
pt:_____ CuO+H2SO4--->CuSO4+H2O
ban đầu : 0,02____0,2
p/ứ: 0,02____0,02____0,02(mol)
sau p/ứ: 0_______0.18_____0,02(mol)
b) m(dung dịch)=1,6+100=101.6(g)
mCuSO4=0,02 x 160 = 3,2 (g)
=> C%,(CuSO4 )=3,2/101,6.100%~3,15%
mH2SO4=20-(0,02.98)=18,04(g)
=> C%, (H2SO4 dư)=18.04/101,6.100%~17,76%
 
  • Like
Reactions: KHANHHOA1808

Minh Kha 2006

Học sinh
Thành viên
6 Tháng tám 2017
40
19
21
Bình Định
THCS Lê Hồng Phong
6)
nCuO=1,6/80=0,02(mol)
mH2SO4=20.100/100=20(g)
=>nH2SO4=20/98~0,2(mol)
pt:_____ CuO+H2SO4--->CuSO4+H2O
ban đầu : 0,02____0,2
p/ứ: 0,02____0,02____0,02(mol)
sau p/ứ: 0_______0.18_____0,02(mol)
b) m(dung dịch)=1,6+100=101.6(g)
mCuSO4=0,02 x 160 = 3,2 (g)
=> C%,(CuSO4 )=3,2/101,6.100%~3,15%
mH2SO4=20-(0,02.98)=18,04(g)
=> C%, (H2SO4 dư)=18.04/101,6.100%~17,76%
tại sao 20% mà lại trừ được cho khối lượng của mH2S04 vậy bạn
 
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
tại sao 20% mà lại trừ được cho khối lượng của mH2S04 vậy bạn
20 đóa không phải là 20 % đâu bạn
20 là mH2SO4 ban đầu
mình tính chỗ : mH2SO4(ban đầu)=20.100/100=20(g) đóa bạn
Còn trừ là : mH2SO4(dư)=mH2SO4(bạn đầu)-mH2SO4(tham gia p/ứ)
 
  • Like
Reactions: KHANHHOA1808

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
21
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
--------------
Đây là bài tập của bài học đầu tiên trong sách hóa 9 bạn nhỉ?
Bài làm:
Vì bạn chưa hiểu nên mình làm chi tiết nhất nhé!
Ta có: nCuO= mCuO/ M(CuO)= 1,6/ 80= 0,02(mol)
mH2SO4= (C%ddH2SO4. mddH2SO4/ 100%)= (20.100/100)= 20(g)
-> nH2SO4= mH2SO4/ M(H2SO4)= 20/98 = 10/49 (mol)
(P/s: Nếu là số mol để phân số (nếu số lẻ) thì chính xác nhất)
a) PTHH: CuO + H2SO4 -> CuSO4+ H2O
Theo PTHH: 1____1_______1______1
Trc p/ứ: 0,1__10/49
Khi f/ứ: 0,1__0,1______0,1________0,1
Sau p/ứ: 0__51/490____0,1_________0,1
So sánh tỉ lệ: nCuO(đề)/ nCuO (PTHH)= 0,1/ 1 < nH2SO4(đề)/ nH2SO4(PTHH)= 10/49
=> H2SO4 dư, CuO hết => Tính theo nCuO.
b) - Chất có trong dd sau khi phản ứng kết thúc là H2SO4(dư) và CuSO4
- Ta có: nCuSO4= nCu= nH2SO4(f.ứ)= 0,1(mol)
-> mCuSO4= nCuSO4. M(CuSO4)= 0,1.160= 16(g)
=> nH2SO4(dư)= nH2SO4(ban đầu)- nH2SO4(f.ứ)= 10/49- 0,1= 51/490(mol)
=> mH2SO4(dứ)= nH2SO4(dư). M(H2SO4)= 51/490. 98= 10,2(g)
mddsau phản ứng= mCuO + mddH2SO4= 1,6+100= 101,6(g)
Nồng độ phần trăm các chất có trong dd sau khi phản ứng kết thúc là:
C%ddCuSO4= (mCuSO4/ mddsau phản ứng).100%= (16/101,6).100 ~ 15,748%
C%ddH2SO4(dư)= (mH2SO4(dư)/ mdd sau phản ứng).100%= (10,2/101,6).100 ~ 10,039%
----------
Mình giải rất kĩ, không hiểu bạn cứ hỏi.
 
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710

Minh Khangg1

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
270
82
94
21
Bình Định
--------------
Đây là bài tập của bài học đầu tiên trong sách hóa 9 bạn nhỉ?
Bài làm:
Vì bạn chưa hiểu nên mình làm chi tiết nhất nhé!
Ta có: nCuO= mCuO/ M(CuO)= 1,6/ 80= 0,02(mol)
mH2SO4= (C%ddH2SO4. mddH2SO4/ 100%)= (20.100/100)= 20(g)
-> nH2SO4= mH2SO4/ M(H2SO4)= 20/98 = 10/49 (mol)
(P/s: Nếu là số mol để phân số (nếu số lẻ) thì chính xác nhất)
a) PTHH: CuO + H2SO4 -> CuSO4+ H2O
Theo PTHH: 1____1_______1______1
Trc p/ứ: 0,1__10/49
Khi f/ứ: 0,1__0,1______0,1________0,1
Sau p/ứ: 0__51/490____0,1_________0,1
So sánh tỉ lệ: nCuO(đề)/ nCuO (PTHH)= 0,1/ 1 < nH2SO4(đề)/ nH2SO4(PTHH)= 10/49
=> H2SO4 dư, CuO hết => Tính theo nCuO.
b) - Chất có trong dd sau khi phản ứng kết thúc là H2SO4(dư) và CuSO4
- Ta có: nCuSO4= nCu= nH2SO4(f.ứ)= 0,1(mol)
-> mCuSO4= nCuSO4. M(CuSO4)= 0,1.160= 16(g)
=> nH2SO4(dư)= nH2SO4(ban đầu)- nH2SO4(f.ứ)= 10/49- 0,1= 51/490(mol)
=> mH2SO4(dứ)= nH2SO4(dư). M(H2SO4)= 51/490. 98= 10,2(g)
mddsau phản ứng= mCuO + mddH2SO4= 1,6+100= 101,6(g)
Nồng độ phần trăm các chất có trong dd sau khi phản ứng kết thúc là:
C%ddCuSO4= (mCuSO4/ mddsau phản ứng).100%= (16/101,6).100 ~ 15,748%
C%ddH2SO4(dư)= (mH2SO4(dư)/ mdd sau phản ứng).100%= (10,2/101,6).100 ~ 10,039%
----------
Mình giải rất kĩ, không hiểu bạn cứ hỏi.
C% hình như sai rồi ý Đạt :)
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,115
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
4
a. CO2, SO2,
CO2+H20->H2CO3
SO2+H20->H2SO3
b. Na2O, CaO
Na2O+H20->2NaOH
CaO+H20->Ca(OH)2
c. Na2O,CaO,CuO
Na2O+2HCl->2NaCl+H20
CaO+H2SO4->CaSO4+H20
CuO+H2SO4->CuSO4+H20
d. CO2,SO2
CO2+Ca(OH)2->CaCO3+H20
SO2+Ba(OH)2->BaSO3+H20
5.
- cho dd Ca(OH)2 vào hh khí
tạo kt trắng :Ca(OH)2, O2 ko tác dụng lọc bỏ kt thu đc O2
Ca(OH)2+CO2->CaCO3+H20
6.
CuO+H2SO4->CuSO4+H20
0,02...0,2...........0,02
mH2SO4=100.20/100=20g
nH2SO4=20/98=0,2mol

Lập tỉ lệ: nCuO:nH2SO4=0,02/1:0,2/1=0,02<0,2. Vậy H2SO4 dư
mCuSO4=160.0,02=3,2g
mdd sau pứ=1,6+100=101,6g
mH2SO4 dư=(0,2-0,02).98=17,64g
C% dd CuSO4=3,2/101,6.100%=3,15%
C% dd H2SO4 dư=17,64/101,6.100%=17,36%
 
Top Bottom